Khe cắm PCI LÀ GÌ? PCI KHÁC GÌ VỚI PCIE? Thông số card màn hình trên Mainboard

Khi bàn luận về các linh kiện máy tính, cụm từ Khe cắm PCI hay PCI Express thường được nhiều người đề cập đến. Nhưng thực sự những khái niệm này có ý nghĩa như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho các bạn những khái niệm “PCI là gì?“, “PCIe khác gì so với PCI?“, “PCI có ý nghĩa như thế nào đối với máy tính“.

Bài phổ biến xem nhiều:

Khe cắm PCI - PCIe là gì?
Khe cắm PCI – PCIe là gì?

Khái niệm PCI

PCI được viết tắt từ cụm từ Peripheral Component Interconnect là khái niệm để chỉ chuẩn giao tiếp giữa các linh kiện phần cứng máy tính với nhau. Chúng quyết định tính tương thích giữa các bộ phận khác nhau của hệ thống máy tính.

Thông thường chúng ta thường viết đến chuẩn PCI đối với bo mạch chủ, RAM, card đồ họa, card âm thanh, card mạng, chuột, bàn phím, loa máy tính,…

Các chuẩn PCI khác nhau thì cho tốc độ truyền tải dữ liệu khác nhau. Trong đó PCIe là chuẩn giao tiếp có tốc độ truyền tải dữ liệu cao.

Các chuẩn khe cắm PCI giao tiếp của linh kiện máy tính với bo mạch chủ
Các chuẩn khe cắm PCI giao tiếp của linh kiện máy tính với bo mạch chủ

PCIe khác gì với PCI

PCIe hay PCI Express là thế hệ chuẩn giao tiếp PCI có tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn so với PCI thông thường.

Chúng thường để chỉ các kết nối giữa linh kiện card mở rộng, RAM máy tính với bo mạch chủ máy tính. PCIe 4.0 là chuẩn giao tiếp mới nhất, tốc độ truyền tải dữ liệu cao nhất hiện nay.

PCIe 4.0 hỗ trợ tốc độ tối đa lên tới 16GT/s, băng thông 64GB/s. Còn PCIe 3.0 đang là chuẩn giao tiếp giữa các linh kiện máy tính phổ biến nhất.

Dù đã có những thông tin về PCIe 5.0 nhưng 4.0 là chuẩn giao tiếp mới nhất trên linh kiện máy tính
Dù đã có những thông tin về PCIe 5.0 nhưng 4.0 là chuẩn giao tiếp mới nhất trên linh kiện máy tính

Các chuẩn khe cắm PCI mở rộng thường gặp

Nơi tiếp xúc giữa các linh kiện máy tính qua chuẩn PCI thường được gọi bằng tên gọi Khe cắm PCI, chúng ta hiện nay có các chuẩn khe cắm PCI bao gồm: PCI x1, PCI x4, PCI x8, PCI x16, PCI x32.

Các chuẩn khe cắm PCI này có tốc độ truyền tải dữ liệu khác nhau, đáp ứng từng nhu cầu khác nhau khi gắn linh kiện mở rộng lên bo mạch chủ máy tính. 

Các thế hệ khe cắm PCIe 3.0 hay 4.0 và 5.0 sau này được phát triển dựa trên quy chuẩn chung của khe cắm PCI cũ nhưng có tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn.

Tốc độ khác nhau của PCI các thế hệ
Tốc độ khác nhau của PCI các thế hệ

Các chuẩn khe cắm PCI có số chân càng lớn, thế hệ càng mời thì tốc độ càng cao. Ví dụ: 

  • – PCI x1 sẽ truyền tải dữ liệu với băng thông 500Mb/s.
  • – PCI x4 – 2GB/s,
  • – PCI x8 – 4GB/s.
  • – PCI x16 – 8GB/s.

Nhìn chung, PCI là tên gọi để chỉ chuẩn giao tiếp của các linh kiện máy tính phần cứng với nhau. Thông thường chúng ta có các khe cắm PCI được thiết kế trên bo mạch chủ để kết nối với RAM, card đồ họa, card âm thanh, card mạng,… cũng như các linh kiện ngoại vi khác.

Các chuẩn khe cắm đời mới có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn thế hệ cũ rất nhiều. Không có PCI hay các khe cắm PCI người dùng không thể sử dụng được các linh kiện máy tính mở rộng.

Trên đây là những thông tin để giúp bạn trả lời câu hỏi PCI là gì, PCIe là gì, PCI quan trọng như thế nào đối PC.

LỜI KẾT

[Học vui mỗi ngày – học tin học văn phòng online] chuyên mục tổng hợp các bài viết hướng dẫn về bộ công cụ Microsoft Office sẽ giúp các bạn bổ sung kỹ năng vi tính và đủ tự tin làm việc mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng ghóp cho bài viết đừng ngại đặt câu hỏi cho Vũ i Tờ ‘s Blog bằng cách để lại comment bên dưới nha. Cám ơn các bạn rất nhiều !!!

Bài cùng chuyên mục:

Quảng cáo đặt ở đây
Tôi là vũ i tờ 84 Articles
Phần lớn kiến thức mà tôi có được đều đến từ Internet. Đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ nếu chúng ta biết khai thác. "Vũ i Tờ 's blog" đơn giản chỉ là nơi tôi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, con người và cuộc sống.

Bạn sẽ là người bình luận đầu tiên

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật, không hiện ra)


*