Hướng dẫn tối ưu SEO onpage cho bài viết wordpress 2020

Thể theo yêu cầu của 500 anh em mạng xã hội, hôm nay mình sẽ làm bài viết hướng dẫn tối ưu SEO onpage cho bài viết wordpress dùng công cụ Yoast SEO. Nếu các bạn chưa biết thì Yoast SEO là một plugin của wordpress giúp tối ưu SEO rất tốt mà bất cử SEOer nào cũng biết và sử dụng.

Xem thêm: tự học tin học văn phòng online với Microsoft Office Word 2016

Bài viết này chỉ hướng tới các bạn chưa bao giờ làm quen với công cụ Yoast SEO và chưa có khái niệm về SEO onpage dùng để tham khảo. Còn bạn nào biết rồi thì thôi nhé. Qua đọc các bài viết khác trong blog nha.

Bây giờ, bạn hãy cùng với Vũ i Tờ 's blog tìm hiểu nội dung trong bài viết nhé!

Cài đặt Yoast SEO plugin cho wordpress

Ok, như đã nói thì đây là Plugin của wordpress nên trước tiên các bạn cần phải cài plugin Yoast này lên trước nhé. Cách cài và cấu hình thì mình đã viết trong một bài viết khác về wordpress plugin, nếu bạn nào chưa biết cài thì có thể tham khảo bài viết.

tối ưu SEO onpage cho bài viết wordpress bằng công cụ Yoast
Yoast SEO plugin

Sau khi cài đặt xong thì bạn sẽ thấy có công cụ Yoast SEO xuất hiện ở cuối bài viết như thế này.

điểm số Yoast rất quan trọng
công cụ tối ưu SEO Yoast

Các bạn để ý hình 2 khuôn mặt màu cam ở trên hình đó không? bạn làm sao thì làm, miễn sao 2 cái mặt đó nó thành xanh lá cây là bạn tối ưu onpage ok rồi đó.

Ok, Bây giờ vào thực chiến luôn. Mình sẽ ví dụ một bài viết thực tế cho nó sinh động, cách thực hiện tối ưu SEO onpage cho bài viết wordpress là như thế nào.

Tìm từ khóa để SEO onpage

Làm SEO quan trọng là bạn phải xác định được từ khóa mà bạn sẽ SEO, cái từ khóa nào mà nhiều người tìm kiếm nhất, bạn viết nhiều bài về từ khóa đó, làm SEO onpage cho hay vào, thế là thứ hạng website của bạn sẽ được đẩy lên. May mắn thì vào trang đầu của google search thì quá tuyệt.

Vì vậy việc bạn tìm được từ khóa thích hợp rất quan trọng. Bạn có thể dùng công cụ keyword planner của chính anh google mà tìm luôn thì càng tốt. Suy cho cùng mình dùng tool của ảnh làm thì quá ok rồi.

Ở đây khi viết bài này thì đang có dịch Covid-19 nên mình lấy nó làm từ khóa luôn. Mình sẽ chọn từ khóa “đối tượng bị nhiễm Virus covid-19” luôn nhé. Khá là hot luôn

Bắt đầu tối ưu onpage cho bài viết wordpress

Tìm tư liệu cho bài viết

Sau khi đã có từ khóa, giờ thì bạn bắt đầu viết bài thôi. Việc trước tiên là bạn phải tìm tư liệu để lên bài nhé.

Để bài viết đạt chuẩn SEO năm 2020 của anh google thì bài viết của bạn phải có ít nhất 600 từ, 3 hình ảnh tối thiểu, có video clip thì càng tốt, càng dễ tạo ra trải nghiệm cho người dùng (yếu tố trải nghiệm rất quan trọng nhé)

Vũ i Tờ’s Blog

Ok, sau một hồi tìm kiếm trên mạng, thì mình thấy có mấy hình sau có thể sử dụng được.

Rồi sau khi đã có hình rồi thì bạn bắt đầu viết bài thôi. Sau khi đã viết xong thì bạn hãy coi xem cái công cụ Yoat SEO của bạn nó check và tính điểm cho bạn như thế nào. Chú ý nhìn 2 cái khuôn mặt cười nhé. Xem thái độ nó ra làm sao rồi mình lại tính tiếp.

Bắt đầu tối ưu với Yoast SEO

tối ưu SEO onpage cho bài viết wordpress bằng chỉ số Yoast
công cụ tối ưu onpage Yoast

Rồi sau khi mình viết xong bài thì cái mặt cười chỗ SEO nó tối thui luôn. Đừng lo lắng, nó bị vậy là do bạn chưa xác định từ khóa chính của nó thôi. Giờ bạn điền từ khóa đã tìm ở bước trên vào nhé.

tối ưu SEO onpage cho bài viết wordpress bằng cách chọn từ khoá đúng
tối ưu SEO onpage cho bài viết wordpress bằng cách chọn từ khoá đúng

Rồi, giờ nó chuyển sang vàng rồi, việc của bạn là làm nó xanh lên nữa là ngon. Giờ bạn kéo xuống dưới, mở rộng tab phân tích SEO ra.

tối ưu SEO onpage cho bài viết wordpress bằng cách xem các chỉ số

Bạn thấy mấy cái chữ đỏ không. Đó là gọi ý của Yoast SEO giúp bạn cải thiện điểm số SEO onpage của bạn đó. Bạn cố gắng hoàn thiện tất cả các yêu cầu đó thì bài của bạn đạt chuẩn SEO rồi.

Các thành phần cụ thể cần tối ưu SEO onpage cho bài viết wordpress

Các đường dẫn ra ngoài trang

Nếu bạn chưa có thì bạn bổ sung nhé. Nó là các link out ra ngoài trang, thường là bạn link đến nguồn uy tín, hoặc các website liên kết của bạn. Điều này sẽ giúp google đánh giá website của bạn là có nguồn tư liệu hay, đáng tin. Giúp bạn cải thiện thứ hạng

Nhớ là link tới website uy tín và có nội dung liên quan đến bài viết của bạn nhé. Chứ đừng có link bậy bạ đến trang ko liên quan hoặc website xyz nào đó thì coi chừng tác dụng ngược

Vũ i Tờ’s blog

Bạn làm tương tự như vậy cho đường dẫn link đến bài viết nội bộ trong website của bạn nhé. Mục đích là để kéo dài thời gian người đọc ở lại website của bạn. Điều này có lợi cho điểm số bounce rate nhé.

Tối ưu Snippet

Đây là bộ 3 thuộc tính rất quan trọng trong SEO nhé, vì nó trực tiếp hiện ra kết quả tìm kiếm khi bạn dùng google search. Đó là: tiêu đề, đường dẫn url, và đoạn mô tả bài viết.

Để tối ưu phần này, bạn bấm vào nút sử Snippet nhé

tối ưu SEO onpage cho bài viết wordpress với 3 thuộc tính seo quan trọng
3 thuộc tính SEO quan trọng
  • Tiêu đề: cần chứa từ khóa và tối đa 60 ký tự
  • Đường dẫn url: cần chứa từ khóa nhé, thông thường bạn viết tiêu đề đẹp thì tự nhiên đường dẫn sẽ đẹp theo, trừ khi bạn muốn đổi lại
  • Thẻ mô tả: cũng nên cần có từ khóa ở trong, mô tả ngắn về bài viết. Tối đa 160 từ thôi nhé.

Cố gắng viết sao đạt chuẩn SEO mà nó lên màu xanh hết là được

Mật độ cụm từ khóa

Là số lần xuất hiện của từ khóa chính. Tùy theo độ dài của bài viết mà số lượng từ khóa sẽ cần phải có. Ví dụ: bài 600 từ cần khoảng 3 đến 4 lần từ khóa xuất hiện.

Từ khóa trong heading

Heading chính là các thẻ h1, h2, h3 trong bài viết. Nếu có thể bạn nên chèn các từ khóa vào heading nhé. Rất hữu ích cho điểm số SEO đó

Thuộc tính Alt của ảnh

SEO onpage cho bai viet wordpress 09
thuộc tính alt của ảnh

Đây là đoạn text sẽ hiện ra khi ảnh của bạn bị mất link, hoặc không hiện ra trong bài viết vì một lỗi nào đó. Đây cũng là tiêu chí để Google chấm điểm SEO của bạn đó. Nhớ bổ sung từ khóa vào.

Độ dài văn bản

SEO onpage cho bai viet wordpress 05
thuộc tính độ dài văn bản

Khi bạn kéo xuống dưới của Yoast SEO bạn sẽ thấy có các vấn đề cần bổ sung. Ở đây là độ dài của câu. Nếu câu dài quá, sẽ khiến người đọc nhàm chán, điều này không tốt cho trải nghiệm đọc của người dùng.

Vì vậy bạn cũng cần phải tối ưu cho nó. Ngắt câu cho hợp lý, ngắn, vừa dễ đọc.

Kết quả cuối cùng sau khi tối ưu bài viết

tối ưu SEO onpage cho bài viết wordpress sau khi sửa các lỗi

Và đây là kết quả cuối cùng của mình sau khi đã tối ưu SEO onpage cho bài viết wordpress. 2 khuôn mặt cười rất tươi màu xanh. Cũng không khó lắm phải không nào. Nếu bạn có ý kiến đóng ghóp gì thêm cho bài viết thì để lại bình luận bên dưới nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo nhé.

LỜI KẾT

[Học vui mỗi ngày – thủ thuật web] chuyên mục tổng hợp các bài viết hướng dẫn về chủ đề Wordpress, thủ thuật, plugin, tiện ích, vân vân và mây mây. Ngoài ra còn các bài viết chia sẻ về SEO và kiếm tiền online nữa nhé. Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng ghóp cho bài viết đừng ngại đặt câu hỏi cho Vũ i Tờ ‘s Blog bằng cách để lại comment bên dưới nha. Cám ơn các bạn rất nhiều !!!

Bài cùng chuyên mục:

Quảng cáo đặt ở đây
Tôi là vũ i tờ 84 Articles
Phần lớn kiến thức mà tôi có được đều đến từ Internet. Đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ nếu chúng ta biết khai thác. "Vũ i Tờ 's blog" đơn giản chỉ là nơi tôi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, con người và cuộc sống.

5 Comments

  1. Bài viết rất hữu ích là 1 đứa ko biết gì về SEO nay mình cũng có thể làm được, cám ơn tác giả đã chia sẻ 👍🏻👍🏻👍🏻

    • Về cơ bản thì đây là gọi ý của Yoast đề xuất dựa trên các thuật toán tối ưu của Google. Tất nhiên sẽ còn phải thực hiện nhiều thủ thuật khác để tối ưu SEO. Sẽ có trong các bài viết khác. Bạn nhớ theo dõi nhé.

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật, không hiện ra)


*