Cách copy ảnh từ photo sang usb trên macbook

Thủ thuật máy tính

Hi các bạn, hôm nay mình viết bài này “Cách copy ảnh từ photo sang usb trên macbook” vì mình thấy nó cần thiết cho các bạn nào mới chuyển từ Window sang dùng Mac OS của Macbook. Thật sự nó không đơn giản và tốn của mình một số lượng thời gian đáng kể để tìm ra cách làm đấy. Hy vọng bài viết bổ ích cho các bạn.

Nguyên nhân: Số là do đua đòi sắm macbook xài cho nó sang chảnh sau bao năm dùng hệ điều hành window rồi. Cũng tưởng nó đơn giản như anh window khi copy dữ liệu đặc biệt là hình ảnh mà đâu ngờ nó lại phức tạp nhiêu khê như vậy.

Bài phổ biến xem nhiều:

Cũng phải nói thêm là mình có điện thoai iphone, chụp ảnh quay phim các kiểu xong gắn vào macbook đồng bộ thì nó copy hình ảnh vào hết trong phần mềm photo. Mà có điều mình không ngờ là nó lại chiếm dung lượng bộ nhớ đáng kể. Vì vậy sau một thời gian mình quyết định sẽ copy hình ảnh từ photo qua usb để lưu trữ và dọn dẹp lại hình ảnh trong thư mục photo. Và thế là rắc rối bắt đầu xuất hiện.

Cách copy ảnh từ photo sang usb trên macbook bị lỗi
lỗi không chép file vào thư mục lưu trữ được

Sau khi nhờ trợ giúp từ anh google thì mình cũng biết được cách để giải quyết vấn đề này. Các bạn cần phải làm như sau để copy ảnh từ photo sang usb trên macbook

 1. Định dạng lại USB theo định dạng của mac os là exFAT
 2. Export ảnh từ photo sang USB đã theo định dạng mới

Định dạng lại USB thành exFAT để hoạt động trên MAC OS

Vì các ổ đĩa gắn ngoài, ổ flash USB hay thẻ SD… được định dạng hệ thống tập tin đặc biệt khi sử dụng với hệ điều hành Windows. Do đó, bạn chỉ có thể đọc hay sao chép các tập tin ổ đĩa ngoài vào Mac chứ không thể ghi, di chuyển hay dán nếu chúng không được định dạng đúng cách.

Về cơ bản, nếu bạn muốn di chuyển các tập tin vào ổ đĩa ngoài trên cả Mac thì cần thực hiện một bước trước khi copy tập tin là định dạng chúng ở hệ thống tập tin ExFAT.

Vậy thì hệ thống tập tin exFAT là gì? ExFAT là định dạng file system tối ưu cho các bộ nhớ flash, được thiết kế dựa trên định dạng FAT32 với kích thước file và ổ đĩa rất lớn. Nếu ổ USB hay thẻ SD được định dạng exFAT, bạn có thể lưu được những file có dung lượng cao hơn 4GB mà không gặp phải khó khăn gì. Do đó, exFAT được đánh giá là sự lựa chọn tốt nhất cho các thiết bị lưu trữ ngoài, đem lại tính tương thích cao (cao hơn NTFS) mà lại có không gian lưu trữ thoải mái. Cũng với tính tương thích cao này thì các máy tính Macbook hoàn toàn có thể đọc và ghi nội dung lên phân vùng exFAT.

Vũ i tờ’s Blog
Cách copy ảnh từ photo sang usb trên macbook - ổ usb ntfs
thông tin ổ usb định dạng ntfs

Rồi thì giờ các bạn tiến hành định dạng lại USB thôi.

Bước 1: Sử dụng Disk Utility

Mở Disk Utility từ Lauchpad. Bạn có thể gõ từ disk utility trong khung tìm kiếm của finder cũng được

Cách copy ảnh từ photo sang usb trên macbook - mở ứng dụng disk utility
Tìm và mở ứng dụng Disk Utility

Cửa sổ Disk Utility là tiện ích dùng để thao tác trên các thiết bị lưu trữ. Ở đây chúng ta sẽ định dạng lại ổ đĩ Data từ NTFS sang exFat nhé.

Bước 2: định dạng lại ổ đĩa USB

Chọn ổ đĩa Data, phải chuột và chọn Erase

Cách copy ảnh từ photo sang usb trên macbook
chọn ổ đĩa usb và tiến hành erase

Cửa sổ pop up thông báo. Ở đây bạn có thể đặc lại tên cho usb – Vũ i Tờ’s Blog giữ nguyên tên nhé. Ô format bạn đổi thành ExFAT nhé, không chọn là công sức đi toi đấy.

Bấm Erase để bắt đầu

Screen Shot 2020 05 05 at 14.56.57
chọn định dạng exFAT

Pop up thông báo hoàn thành, chọn Done nhé.

Screen Shot 2020 05 05 at 14.57.19

Bước 3: kiểm tra lại định dạng đĩa USB

Ok, giờ xem lại thông tin USB nó đã chuyển sang định dạng ExFAT rồi. Kể từ bây giờ bạn thoải mái sử dụng nó trên MacOS rồi. Copy, Paste, Cut đều thực hiện được hết nhé, không như lúc đầu là không thể Copy và Paste được

Screen Shot 2020 05 05 at 14.59.56
ổ USB đã chuyển sang định dạng mới exFAT

Copy ảnh từ ứng dụng Photo sang USB

Bước 1: mở ứng dụng Photo

Mở ứng dụng photo trên Mac OS, có thể tìm kiếm trong finder nhé

Cách copy ảnh từ photo sang usb trên macbook - ứng dụng photo
ứng dụng photo trên MacOS

Bước 2: export photo

Trên thanh menu của ứng dụng Photo, chọn File, Export. Hoặc bấm tổ hợp phím Command + Shift + E

Cách copy ảnh từ photo sang usb trên macbook - lệnh export

Cửa sổ popup để mặc định và chọn Export

Screen Shot 2020 05 05 at 15.13.01

Bước 3: chỉ định đường dẫn lưu file

Cửa sổ chọn đường dẫn export. Bước này nhớ chọn thư mục usb bạn muốn lưu trữ nhé. Vũ i Tờ’s Blog chọn thư mục Data nhé.

Screen Shot 2020 05 05 at 15.13.16

Các bạn chờ một lúc nhé, mau lâu tuỳ số lượng hình ảnh.

Screen Shot 2020 05 05 at 15.13.38
Hình ảnh trên photo đã được chép qua

Lời kết:

Vậy là xong rồi nhé. Vũ i Tờ’s Blog đã giúp bạn biết Cách copy ảnh từ photo sang usb trên macbook rồi đó, tuy nó không khó nhưng cũng mất của bạn kha khá thời gian tìm hiểu đó. Nếu có đóng góp gì thêm cho bài viết bạn có thể comment bên dưới để mọi người cùng thảo luận nhé.

Bài cùng chuyên mục:

Quảng cáo đặt ở đây
Tôi là vũ i tờ 84 Articles
Phần lớn kiến thức mà tôi có được đều đến từ Internet. Đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ nếu chúng ta biết khai thác. "Vũ i Tờ 's blog" đơn giản chỉ là nơi tôi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, con người và cuộc sống.

8 Comments

 1. bạn ơi, cho mình hỏi xíu nha. Nếu chọn erase để định dạng lại format thì dữ liệu hiện tại của mình trên usb sẽ mất hết hả bạn?
  Cám ơn bạn nhiều

 2. Cảm ơn bạn nhiều, thực sự rất hữu ích. Mình vừa copy được video vào ổ cứng thành công rồi.
  cho mình hỏi 1 câu được không,
  Máy Mac của mình ko upgrade được bản mới vì bộ nhớ đầy. Mình copy toàn bộ dữ liệu, hình ảnh vào ổ cứng rồi xoá gần như 70% file hình ảnh trong máy đi nhưng khi kiểm tra thì thấy dung lượng ổ cứng giảm đi rất ít.
  Liệu có phải do video và hình ảnh trong photos còn nhiều quá? Cần phải xoá cả mấy hình và video này máy mới nhẹ đi ko bạn? (mình chưa xoá hình hay video nào trong phần photos cả)
  Cảm ơn bạn nhiều lắm

  • đúng rồi nha bạn, bài viết này hướng dẫn bạn copy dữ liệu (file ảnh) của bạn từ máy tính sang usb. Dữ liệu trên máy tính vẫn còn. bạn muốn ổ cứng trống thì phải xóa dữ liệu này đi nó mới trống.

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật, không hiện ra)


*