
Viết script để chạy các đoạn code khi logon hoặc logoff mang lại nhiều lợi ích trong việc quản trị mạng. Tuy nhiên vẫn còn một tinh năng khá hay trong MCSA 2012 giúp việc cài đặt phần mềm trên máy client trở nên rất đơn giản và tiết kiệm thời gian. Đó chính là Deploy Software – Cách cài đặt phần mềm từ xa.
Tuy nhiên, trước khi bắt đầu bài học này, hãy cùng Vũ i tờ’s Blog ôn lại các bài học trước để củng cố kiến thức nhé:
- Bài đầu tiên: Các bước chuẩn bị để học MCSA 2012
- Bài 01: Hướng dẫn tạo Local User trong Win server bằng dòng lệnh
- …
- Bài 06: MCSA 2012 – OU – GPO – Delegate: quản trị tài nguyên trên window server
- …
- Bài 08: MCSA 2012 – quản trị tài nguyên mạng – Home Folder, User Profile, Script
- Bài 09: MCSA 2012 – quản trị tài nguyên mạng P2 – Tạo Script khi đăng nhập
Bây giờ, bạn hãy cùng với Vũ i Tờ 's blog tìm hiểu nội dung trong bài viết nhé!
Triển khai Deploy software là gì?
- Cài đặt phần mềm từ xa cho nhiều máy tính client
- Microsoft chỉ hỗ trợ các phần mềm có phần mở rộng .msi, zap (lên mạng download phần mềm chuyển từ exe → msi)
- Các cách triển khai
- Assign → user
- Assign → computer
- Public → user
Deploy software – phương thức Asign: User
- Khi user logon phần mềm sẽ tự cài
- Bước 1: share phần mềm cho everyone
Chú ý: khi deploy → properties → chọn advanced để khi apply sẽ có cửa sổ cho bạn chọn cài đặt khi logon.
Vũ i Tờ’s Blog
Cách gỡ phần mềm:
- Option 1: gỡ ngay lập tức
- Option 2: Ai cài rồi để nguyên, chỉ có user mới đăng nhập là không cho cài
Bắt đầu deploy software. Tất cả làm trong Group Policy nhé.
Lấy link thư mục cài đặt trước nhé.
Quay trở lại Group Policy
Trỏ tới đường dẫn thư mục cài đặt
Cấu hình policy xong nhớ chạy lệnh GPupdate /force trong command line để apply policy mới hoặc khởi động lại máy server (hạn chế)
Bật máy client, đăng nhập bằng u1 để test phần mềm mới đã được tự động cài đặt.
Cách gõ phần mềm đã cài đặt bằng Deploy Software
Lựa chọn cách thức xóa phần mềm cài đặt bằng Deploy Software
Deploy Software – phương thức Public: user
Đây là cách deploy software trong đó phần mềm có sẵn trên PC của client nhưng chưa cài. User phải tự cài (ai có nhu cầu người đó cài, ai không có nhu cầu thì không cài)
Vũ i Tờ’s Blog
Tạo một user u3 trong OU DN để test
Chú ý, phần mềm sẽ không tự cài, mà nó sẽ có sẵn trong install program trong controll panel để cho user lựa chọn khi cài đặt
Vũ i Tờ’s blog
Deploy Software – Phương thức Assign: computer
Chú ý: muốn áp đặt policy cho computer thì tại nơi áp đặt policy phải có computer → khởi động máy ảo, (client) để apply policy cho computer
Vũ i Tờ’s Blog
Di chuyển computer qua ou PY để test cách deploy software theo kiểu phân cho computer
Khi bạn mở computer lên, tự động nó sẽ được cài đặt phần mềm.
Ok, như vậy là bài viết MCSA 2012 – Deploy Software – Cách cài đặt phần mềm từ xa. đã xong rồi. Hy vọng các bạn đã biết cách triển khai cài đặt phần mềm hàng loạt trong hệ thống máy chủ window server 2012. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài học sau nhé.
LỜI KẾT
[Học vui mỗi ngày – Chuyên mục học MCSA online] là tổng hợp những kiến thức hay từ khóa học MCSA 2012. Đây là chương trình đào tạo quản trị viên hệ thống dựa trên nền tảng Hệ Điều Hành máy chủ mới nhất của Microsoft – Windows Server.. Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng ghóp cho bài viết đừng ngại đặt câu hỏi cho Vũ i Tờ ‘s Blog bằng cách để lại comment bên dưới nha. Cám ơn các bạn rất nhiều !!!
Bài cùng chuyên mục:
- Bài 13: MCSA 2012 – FILE SERVER RESOURCE MANAGEMENT (FSRM) – quản lý ổ đĩa mạng
- Bài 12: MCSA 2012 – Distributed File System – Hệ thống cân bằng tải
- Bài 11: MCSA 2012 – Audit – Các tiêu chí kiểm tra bảo mật cần biết trong windows server
- Bài 09: MCSA 2012 – quản trị tài nguyên mạng P2 – Tạo Script khi đăng nhập
- Bài 08: MCSA 2012 – quản trị tài nguyên mạng – Home Folder, User Profile, Script
- Bài 07: MCSA 2012 – OU – Group policy object – GPO (phần 2)
Bạn sẽ là người bình luận đầu tiên