Hướng dẫn tự nâng cấp SSD cho MacBook Air 2015

Tham khảo cách tự nâng cấp SSD cho Macbook Air 2015. Thứ 1 là cần mua 1 ổ cứng SSD tầm 512GB hoặc 1TB. Cùng một bộ vít 5 sao để mở ốc máy MacBook

Bài phổ biến xem nhiều:

Lý do cần nâng cấp SSD cho Macbook

Có một vấn đề không nhỏ đối với người dùng MacBook cấu hình cơ bản là ổ cứng SSD đi kèm máy có dung lượng quá thấp, thông thường chỉ 128GB. Vậy trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn quá trình mà một người dùng bình thường cũng có thể tự thay thế, nâng cấp SSD. Từ đó các bạn có thể tham khảo và tự làm theo tại nhà, để yên tâm hơn và tiết kiệm được một phần chi phí.

Bản thân mình vì nhu cầu công việc hay đi công tác nên mình chọn mua MacBook Air, tìm dòng 256GB khá ít hàng nên đành chơi 128GB. Để mà làm việc mà chỉ có 128GB thì quá ít, không đủ đáp ứng, thế nên mình lọ mọ đi tìm phương án tăng dung lượng.

Ban đầu mình chỉ hy vọng nâng dung lượng lên để lưu trữ data, không phải ổ cắm ngoài hay thẻ nhớ nữa, thật không ngờ máy mình Mac Air đời 2014 mà sau khi cắm SSD 2015 tốc độ lên khiếp luôn, ngay khi vừa cài Mac xong test đọc ~1300MB/s ghi >1400MB/s. Với SSD nguyên bản của Mac Air 2014 tốc độ mình test chỉ loanh quanh 3-400MB/s.

Các bước thực hiện

Bộ đồ nghề mở ốc vít

Do Macbook Air dùng ốc 5 sao nên phải mua riêng, các bạn có thể tìm mua trên Nhật tảo, mình mua 80K của bác gì trên Nhật tảo, ship tận nhà (dùng mở 3-4 lần thì gãy đầu, ốc cũng có tí toét)

Sau đó mình tìm được nơi mua đồ nghề hịn hơn là ở chợ giời, bộ này chuyên cho mấy cái đồ Apple, mình mua 160K cả bộ, đầu thép, cứng.

huong dan thay o cung SSD mac book 2015 1 scaled
bộ vit 5 sao mở macbook

Tháo hết mấy con ốc ở đít máy ra, mình sẽ chụp ảnh thực tế và kèm theo xin phép mượn vài ảnh iFixit cho nó rõ ràng và chuyên nghiệp 😁

Bạn vặn 10 con ốc ở phía lưng máy, trong đó 8 con màu xanh là vít ngắn, 2 chỗ đỏ là vít dài.

huong dan thay o cung SSD mac book 2015 2
tháo vít máy macbook

Dùng tay bung nắp lưng lên

huong dan thay o cung SSD mac book 2015 3
nhẹ nhàng mở nắp máy ra

Tháo ra nó sẽ nhìn sexy như này, thấy rõ luôn đâu là pin, đâu là main. RAM được hàn chết ở mặt đối diện với mặt mình đang nhìn thấy của main này nhé. SSD là cái thằng có cái chữ SAMSUNG trong hình.

các linh kiện bên trong Macbook air sắp xếp rất gọn gàng
các linh kiện bên trong Macbook air sắp xếp rất gọn gàng

Mở được nắp sau của máy các bạn nhớ ngắn nguồn pin trước khi làm cái gì nhé, rút dễ lắm, nó không như máy win có pin CMOS lọ kia, thằng này rút ra là hết film.

rút kết nối Pin Macbook Air và main
rút kết nối Pin Macbook Air và main

​Tháo vít SSD con này lại dùng vít 6 cạnh, khác vít 5 cạnh vừa dùng mở nắp sau nhé

huong dan thay o cung SSD mac book 2015 6
tháo ốc ổ cứn SSD

Nhấc cái SSD ra, nó hơi chắc, phải lay lay theo phương song song với main mới chịu ra:

huong dan thay o cung SSD mac book 2015 7

​Đây là ảnh thao tác của mình:

huong dan thay o cung SSD mac book 2015 8
huong dan thay o cung SSD mac book 2015 10

Cận cảnh chân tiếp xúc SSD và main

huong dan thay o cung SSD mac book 2015 11
rút ra theo chiều song song, đừng nhấc lên coi chừng gãy

Hình thực tế mình tháo ra đây, SSD theo máy MD761B là do Sandisk làm (Sandisk làm chip nhớ, chip controller do thằng Marvell làm, có con chip gì nhỏ nhỏ lại của thằng Samsung).

Còn dòng SSD Mac đời 2015 do Samsung làm, thằng Samsung này quá khủng trong lĩnh vực này tại thời điểm này rồi.

huong dan thay o cung SSD mac book 2015 12
So sánh SSD 128 và 512

Hình ảnh so sánh SSD 512GB đời 2015 vs SSD 128GB đời 2014

huong dan thay o cung SSD mac book 2015 13

Hình ảnh so sánh SSD 512GB đời 2015 vs SSD 256GB đời 2014

huong dan thay o cung SSD mac book 2015 14

Kiểm tra tốc độ ổ cứng mới​

Đầu tiên là mình test tốc độ nó lên đến ~1400MB/s, sướng tí thì đập máy, không thể tin được. Đây là ảnh mình chụp lại ngày hôm nay, lúc SSD đã được sử dụng ~320GB/512GB, quá khủng phải không ạ, xin nhắc lại con số này là test trên Macbook Air MD760B early 2014 chứ không phải Mac đời 2015 16 gì nhé.

Cài thử win kiểm tra thấy thì thấy tuổi thọ 2 con 512GB mình mua đều khá “ngon”:

huong dan thay o cung SSD mac book 2015 15 scaled

Kết Luận

Đó rất dễ phải không các bạn, cá nhân mình cho rằng các đời Mac Air, Retina đều có thể dễ dàng nâng cấp, các bạn cứ tự tin mà làm, với dung lượng lớn, sẽ làm cho máy Mac của chúng ta phục vụ tốt hơn cho công việc và giải trí.

Chúc các bạn thành công!

(Cre: Tinhte.vn)

LỜI KẾT

[Học vui mỗi ngày – học tin học văn phòng online] chuyên mục tổng hợp các bài viết hướng dẫn về bộ công cụ Microsoft Office sẽ giúp các bạn bổ sung kỹ năng vi tính và đủ tự tin làm việc mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng ghóp cho bài viết đừng ngại đặt câu hỏi cho Vũ i Tờ ‘s Blog bằng cách để lại comment bên dưới nha. Cám ơn các bạn rất nhiều !!!

Bài cùng chuyên mục:

Quảng cáo đặt ở đây
Tôi là vũ i tờ 84 Articles
Phần lớn kiến thức mà tôi có được đều đến từ Internet. Đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ nếu chúng ta biết khai thác. "Vũ i Tờ 's blog" đơn giản chỉ là nơi tôi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, con người và cuộc sống.

Bạn sẽ là người bình luận đầu tiên

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật, không hiện ra)


*