12 nhầm lẫn về dấu hiệu bệnh trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân

Việc chăm sóc sức khỏe bản thân luôn được mọi người quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể chuẩn đoán chính xác bệnh của mình dựa trên các dấu hiệu bên ngoài. Sau đây là 12 nhầm lẫn về các dấu hiệu bệnh bạn thường mắc phải.

Các chuyên gia thường nói: “Trong hơn 40% các trường hợp, các bác sĩ chẩn đoán bệnh thường không chính xác”. Điều này chủ yếu xảy ra vì nhiều triệu chứng có thể biểu thị các bệnh khác nhau. Và đôi khi rất khó để chuẩn đoán đúng.

Ví dụ như bạn rất dễ nhầm lẫn giữa các biểu hiện của đột quỵ và ngộ độc rượu. Chúng đều khiến cho chúng ta cảm giác chóng mặt và đau nửa đầu. Hoặc như khi bạn đau phần dưới bụng thì bạn thường nghĩ đến hội chứng ruột kích thích mà không nghĩ đó có thể là đau ruột thừa.

Thế đó, thật ra có cả hàng trăm triệu chứng bệnh khiến bạn nhầm lẫn. Nên bạn hãy đọc bài viết dưới để tự trang bị kiến thức cho mình nhé.

Hãy cùng vuimoingay.vn cùng điểm qua các triệu chứng khiến bạn dễ nhầm lẫn nha.

xem thêm: phương pháp giảm cân nhanh bằng cách loại bỏ chất béo

1. Bệnh Lyme và cúm

chăm sóc sức khỏe - Cơ thể bị phát ban bullseye
** Cơ thể bị phát ban bullseye

Bệnh này được biết đến với triệu chứng phát ban bullseye (mắt bò). Xuất hiện khi một người bị nhiễm bệnh sau khi bị cắn côn trùng. Tuy nhiên, có một số trường hợp vượt qua mà không có phát ban này.

Thay vào đó, bệnh nhân có thể có các triệu chứng như đau nhức cơ thể, sốt và mệt mỏi. Tất cả các bác sĩ thường kết thúc chẩn đoán là cúm.

Xét nghiệm máu có thể rất hữ hiệu trong trường hợp này. Bởi vì cơ thể không bắt đầu phát triển các kháng thể báo hiệu tình trạng này cho đến sau 2 tuần.

Vì vậy, nếu các bác sĩ nghi ngờ bạn mắc bệnh Lyme. Họ sẽ cung cấp cho bạn một loại kháng sinh dùng một lần để ngăn ngừa những ảnh hưởng lâu dài của nó.

2. Sỏi thận và phình động mạch chủ bụng

chăm sóc sức khỏe - Hình ảnh về sỏi thận
** Hình ảnh về sỏi thận

Sỏi thận có thể bị chẩn đoán nhầm như nhiều tình trạng khác, và phình động mạch chủ bụng là nguy hiểm nhất trong số đó.

Cả hai đều bắt đầu với đau bụng rất mạnh và rõ rệt, buồn nôn hoặc nôn.

Chứng phình động mạch chủ xảy ra khi có một chỗ phình bất thường. Xảy ra trong thành động mạch chủ, nếu vỡ, có thể gây tử vong.

Các bác sĩ đề nghị rằng bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên. Người mà chưa bao giờ bị sỏi thận. Khi có các triệu chứng trên thì phình động mạch chủ phải được nghĩ đến trước tiên

3. Viêm gan và dị ứng

Mắt và lưỡi có màu vàng khi bị viêm gan
** Mắt và lưỡi có màu vàng khi bị viêm gan

Viêm gan có thể kéo dài trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nó có thể gây hại thực sự cho gan của bạn trong thời gian này.

Các triệu chứng phổ biến nhất của các vấn đề về gan là đau dạ dày. Ngứa và mệt mỏi, tất cả có thể được viết ra đều giống như nhiều tình trạng khác của bệnh dị ứng.

Đó là lý do tại sao, bạn phải chú ý đến màu mắt và lưỡi của bạn, điều này rất quan trọng. Nếu bạn nhận thấy chúng chuyển sang màu vàng, bạn nên đến bác sĩ ngay lập tức.

4. Vấn đề về tuyến giáp với huyết áp cao

chăm sóc sức khỏe -  Đổ nhiều mồ hôi khi hormone cơ thể hoạt động kém
** Đổ nhiều mồ hôi khi hormone cơ thể hoạt động kém

Quan tâm đến chăm sóc sức khỏe bản thân đặc biệt là người cao tuổi và phụ nữ vì khả năng mắc bệnh liên quan đến huyết áp.

Tuyến giáp là một bộ phận rất quan trọng của cơ thể, vì nó kiểm soát nhiều hormone.

Khi tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp). Bạn có thể gặp các triệu chứng như tăng cân, nhạy cảm với nhiệt độ và mệt mỏi. Thường có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng như trầm cảm.

Một vấn đề khác về tuyến giáp là khi nó hoạt động quá mức (cường giáp). Gây giảm cân, khó chịu và nhịp tim nhanh.

Những triệu chứng này cũng rất phổ biến đối với nhiều bệnh như huyết áp cao. Vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra hormone tuyến giáp của bạn để thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe bản thân

5. Thuyên tắc phổi và cơn hoảng loạn

Khi máu gây ngẽn động mạch phổi
** Khi máu gây ngẽn động mạch phổi

Tình trạng rất nguy hiểm này xảy ra khi một đốm máu chặn động mạch trong phổi, gây đau ngực dữ dội, khó thở, lo lắng và ngất xỉu.

Vì các triệu chứng này trông giống như triệu chứng của các cơn hoảng loạn, viêm phổi hoặc đau tim. Theo một nghiên cứu, nó thường bị chẩn đoán sai đến 33,5% trường hợp.

6. Bệnh celiac và nhiễm trùng đường tiêu hóa

Minh họa 3D giải phẫu ruột với nhung mao bình thường và niêm mạc ruột non bị tổn thương như một rối loạn tự miễn của hệ thống tiêu hóa với đại tràng và dạ dày
** Minh họa 3D giải phẫu ruột bình thường và niêm mạc ruột non bị tổn thương

Bệnh celiac, nói một cách đơn giản, là không có khả năng tiêu hóa gluten.

Gluten chủ yếu được tìm thấy trong lúa mì và một số loại ngũ cốc khác. Theo các bác sĩ: “Khoảng 83% những người mắc bệnh này hoặc không được chẩn đoán hoặc đã bị chẩn đoán sai”.

Lý do cho điều này là vì các triệu chứng của nó khác nhau giữa người này và người khác. Nó rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác của đường tiêu hóa bao gồm đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón, đau đầu, và nhiều hơn nữa.

7. Lupus và các vấn đề về thận và phổi

Triệu chứng phát ban trên mặt khi mắc bệnh Lupus
** Triệu chứng phát ban trên mặt khi mắc bệnh Lupus

Bệnh viêm mãn tính này có nhiều biểu hiện và các triệu chứng của nó thường không cố định và rất khác nhau.

Mặc dù nó nổi tiếng với việc phát ban hình con bướm nhỏ trên má. Một số bệnh nhân cũng có thể không có nó.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm mệt mỏi, đau khớp cũng như các vấn đề về thận và phổi.

Đó là lý do tại sao ban đầu rất khó để bác sĩ chẩn đoán nó. Thông thường, nó chỉ xuất hiện trong ý nghĩ của bác sĩ một khi nhiều bệnh khác được loại trừ.

8. Đột quỵ và nhiễm độc rượu

chăm sóc sức khỏe - Dòng máu truyền lưu thông lên não
** Dòng máu truyền lưu thông lên não

Thật không may, theo nghiên cứu, các bác sĩ thường bỏ qua các dấu hiệu sớm của đột quỵ.

Đột quỵ xảy ra khi dòng máu lên não bị gián đoạn và tình trạng này thường bị chẩn đoán nhầm với chứng chóng mặt, đau nửa đầu hoặc nhiễm độc rượu.

Điều này thường xảy ra vì các triệu chứng đột quỵ. Cũng giống như các biểu hiện thông thường của rối loạn tiền đình. Bao gồm các vấn đề về thị lực, khó nói, nhầm lẫn và trạng thái tinh thần bị thay đổi.

9. Ung thư và nhiều tình trạng khác

Hình ảnh về bệnh ung thư phổi
** Hình ảnh về bệnh ung thư phổi

Không ai muốn nghe chẩn đoán này, tuy nhiên, nó càng được phát hiện sớm, cơ hội phục hồi càng cao.

Nhưng theo Tạp chí Ung thư lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán nhầm một số loại ung thư lên tới 44%.

Điều này xảy ra vì các công cụ chẩn đoán không đủ chính xác và các triệu chứng thường rất mơ hồ.

Ung thư phổi có thể được ngụy trang thành nhiễm trùng phổi, ung thư vú là viêm vú, v.v …

10. Viêm ruột thừa và hội chứng ruột kích thích

chăm sóc sức khỏe - Hình ảnh vị trí của ruột thừa
** Hình ảnh vị trí của ruột thừa

Viêm ruột thừa được biết đến rộng rãi với triệu chứng chính: đau ở phần dưới bên phải của bụng.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các triệu chứng của nó xuất hiện ở những nơi khác nhau. Do đó làm cho việc chẩn đoán khá khó khăn.

Đôi khi nó có thể được trộn lẫn với hội chứng ruột kích thích. Nếu bạn bị nôn và buồn nôn quá.

Vì ruột thừa bị vỡ là một tình trạng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Nên điều rất quan trọng là không được bỏ qua các triệu chứng đau bụng, bất kể vị trí của nó.

11. Viêm khớp dạng thấp và các vấn đề về khớp khác

Viêm khớp bàn chân
** Viêm khớp bàn chân

Có rất nhiều loại bệnh khớp có thể cảm thấy giống như các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. Vì thế việc chẩn đoán nó trở nên khá khó khăn.

Ngay cả một nhúm lông nhỏ trên bàn chân cũng có thể báo hiệu căn bệnh. Mặc dù đây là một tình trạng khá phổ biến dường như vô hại trong hầu hết các trường hợp.

Thông thường, nếu các vấn đề về khớp xuất hiện trong một thời gian dài. Các bệnh mãn tính như RA có thể được nhìn thấy rõ ràng, các chuyên gia nói.

12. Suy tĩnh mạch và bệnh tim

Mắt cá chân và bàn chân bị sưng
** Mắt cá chân và bàn chân bị sưng

Nếu mắt cá chân và bàn chân của bạn sưng lên, đó có thể là triệu chứng sớm của chứng suy tĩnh mạch.

Đây là một tình trạng khi máu khó di chuyển lên các tĩnh mạch từ chân và bàn chân lên đến tim. Tình trạng này, nếu nó trở thành mãn tính, có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác.

Tuy nhiên, nhiều tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh tim. Cũng có thể bị sưng chân như một triệu chứng của những người khác. Vì vậy suy tĩnh mạch có thể thường bị bỏ qua như một chẩn đoán riêng biệt.

Lời kết:

Vậy là bạn đã cùng vui mỗi ngày điểm qua 12 triệu chứng bệnh khiến bạn có thể lầm lẫn với một bệnh khác. Hy vọng thông tin hữu ích này có thể bổ sung thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình bạn.

Nếu bạn có đóng ghóp ý kiến gì thêm cho bài viết. Đừng ngại để lại bình luận bên dưới cho mọi người nhé.

Bài cùng chuyên mục:

Quảng cáo đặt ở đây

Bạn sẽ là người bình luận đầu tiên

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật, không hiện ra)


*