Vợ chồng dựng nhà Đà Lạt đẹp hơn cả tranh vẽ

Chán phố thị chật chội xô bồ, cặp vợ chồng trẻ bỏ phố về dựng nhà Đà Lạt đẹp hơn cả tranh vẽ. Hãy cùng vui mỗi ngày chiêm nhiễm kiến trúc có một không hai này nhé.

Xem thêm: 7 đặc sản Phan Thiết phải thử

Thông tin công trình:

  • Địa điểm: Đà Lạt, Lâm Đồng.
  • Thiết kế: 3 Atelier\kiến trúc sư Đậu Phi Bách.
  • Diện tích toàn bộ khu đất: 120m2.
  • Năm hoàn thiện: 2016.

Khi câu chuyện bắt đầu

Ngôi nhà hài hòa với cảnh quan vùng cao nguyên Di Linh

Giữa năm 2015. Chúng tôi trở lại vùng cao nguyên Di Linh để thực hiện một công trình đã nhận lời thiết kế một năm trước. Việc thi công ở một vùng thị xã cơ bản khiến cho việc kiếm vật liệu. Để phục vụ ý đồ thiết kế trở nên nan giải, tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Cùng với một người chú am hiểu vùng hơn. Chúng tôi rong ruổi nhiều ngõ ngách và tìm kiếm những thứ vô định… Chúng tôi nói chuyện nhiều về cuộc sống, về những dự định, về nghề nghiệp riêng của mỗi người.

Từ những trao đổi ấy. Vài ngày sau chú đến gặp chúng tôi và chia sẻ dự định mới của mình.

vui mỗi ngày - nhà đà lạt đẹp
** Phòng khách đơn giản, rộng rãi

Ngôi nhà sử dụng những vật liệu xưa cũ. Nhưng được kiến trúc sư khéo léo kết hợp để sáng tạo ra những texture mới

Thiết kế theo công năng

Nhiệm vụ thiết kế dành cho kiến trúc sư khá đơn giản: Gia đình 4 người, 2 vợ chồng cùng 2 đứa con: 1 trai, 1 gái đủ đầy. Công việc hằng ngày của 2 vợ chồng xoay quanh sạp giầy dép nhỏ ngoài chợ.

Tuy nhiên, do thực tế và nhu cầu mà vợ chồng chú muốn bán căn nhà hiện tại. Rồi chuyển ra xa trung tâm, nơi ít ồn ào hơn, rồi xây một căn nhà nhỏ.

Nhưng phải gắn liền với những kí ức bình dị về cuộc sống của cô chú ngày trước. Chính từ những chia sẽ giản đơn như vậy. Kiến trúc sư trưởng cùng các cộng sự đã nhen nhóm ý tưởng về ngôi nhà này.

vui mỗi ngày - nhà đà lạt đẹp 1
** Sơ đồ mặt cắt

Mặt cắt Uncle’s House. Ngôi nhà được xây dựng trên 1 khu đất có độ chênh cốt nhất định, chính điều này đã tạo lên 1 lợi thế cho công trình

vui mỗi ngày - nhà đà lạt đẹp 2

Ngôi nhà nằm trên 1 con dốc gần đường quốc lộ. Vì vậy, tiếng ồn và khói bụi là những khó khăn cần khắc phục. Chủ nhà nói rằng: 2 đứa nhỏ vốn sinh ra ở thành thị. Vì vậy chúng cần được biết và cảm nhận cuộc sống ở nông thôn.

Chính vì vậy, khoảng lùi cho sân trước là cần thiết. Những vườn rau, ao cá, cây khế cảnh hay những phiến đá thô kệch. Vô tình 1 cách có ý được sắp đặt trong không gian của Uncle’s House.

vui mỗi ngày - nhà đà lạt đẹp 3

Chất liệu xây dựng

Các loại vật liệu được sử dụng rất phong phú và đa dạng. Từ ngói được xếp chồng để tạo ra các diện tường, cho đến sàn xi măng mài. Hay những décor mộc mạc như phiến đá ở giữa nhà

Không gian chứa đựng đầy nắng gió ngay chính trong căn nhà. Vườn rau, ao cá và một khoảng sân gạch cùng những cái cây của ông dượng, của anh hàng xóm… hơi thở thời gian của các vật liệu đã cũ tưởng chừng như bỏ đi, được gội rửa, thêm sức sống mới.

vui mỗi ngày - nhà đà lạt đẹp 4

Các khoảng thông tầng được khéo léo đan cài, giúp ánh sáng tự nhiên vào được không gian sử dụng.

Các loại cây cảnh cũng được trồng cẩn thận, lựa chọn từ cách sinh trưởng đến mức độ tăng trưởng để đạt được hiệu quả tốt nhất về thị giác. Và giúp không khí trong ngôi nhà luôn dễ chịu

Từ đó tạo cho căn nhà một cảm giác vừa lạ lẫm vừa thân thuộc. Chứa đựng nhiều hoài niệm trong các khoảng không gian, khí chất đặc biệt của vật liệu cũng như những kỷ niệm trong quá trình thi công.

Ngôi nhà là nơi bọn trẻ có thể leo trèo, chơi đùa cùng cây cỏ, phụ mẹ trồng rau, cùng cha nuôi cá. Từ đó chúng học được vô số điều hay ho mà xã hội bây giờ đang mất dần.

vui mỗi ngày - nhà đà lạt đẹp 5

Bố cục

Nhiều khoảng thông tầng nhỏ nhắn được bố trí xen kẽ. Giúp từng lớp không gian trong ngôi nhà luôn tràn đầy ánh sáng tự nhiên

vui mỗi ngày - nhà đà lạt đẹp 6

Mặt bằng tầng 1

vui mỗi ngày - nhà đà lạt đẹp 7

Mặt bằng tầng 2

Một số hình ảnh của Uncle’s House.

vui mỗi ngày - nhà đà lạt đẹp 8

Phòng khách mộc mạc với hệ tủ sách và thông tầng lấy sáng. Không gian tầng 1 hoàn toàn không có các loại vách ngăn chia. Sự ngăn cách được hình thành ước lệ thông qua sự khác nhau của vật liệu sàn và đèn trang trí

vui mỗi ngày - nhà đà lạt đẹp 9

Ngói, gạch màu, gỗ tự nhiên và sơn trắng là những vật liệu chủ đạo trong ngôi nhà này

vui mỗi ngày - nhà đà lạt đẹp 10

2 đứa trẻ có thể tự do leo trèo và ngắn nhìn cỏ cây phát triển ngay trong ngôi nhà của mình.

vui mỗi ngày - nhà đà lạt đẹp 11

Không gian ngủ được thiết kế tối giản với gường. Những đợt gỗ được gắn làm bàn đọc sách, cạnh đó là khoảng thông tầng

Nếu bạn cũng chán thành phố và có đủ điều kiện thì cùng lên dựng nhà Đà Lạt đẹp như tranh nhé.

Quảng cáo đặt ở đây
Tôi là vũ i tờ 84 Articles
Phần lớn kiến thức mà tôi có được đều đến từ Internet. Đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ nếu chúng ta biết khai thác. "Vũ i Tờ 's blog" đơn giản chỉ là nơi tôi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, con người và cuộc sống.

2 Comments

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật, không hiện ra)


*