Cách lãnh bảo hiểm thất nghiệp người lao động cần biết 2021

Bạn nào chưa nắm rõ thì lưu lại phòng khi cần nha. Để lãnh bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động cần biết những điều sau đây.

Bài phổ biến xem nhiều:

Những người quá 3 tháng không lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ không đủ điều kiện nhận tiền trợ cấp.

Vũ i tờ’s blog

Dịch bệnh kéo dài làm ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực như kinh tế, du lịch,… Thậm chí, nhiều nhân viên và người lao động phải chịu cảnh thất nghiệp vì thiếu việc làm trong thời gian dài. Trong thời buổi kinh tế khó khăn, vấn đề liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp được mọi người quan tâm.

Bây giờ, bạn hãy cùng với Vũ i Tờ 's blog tìm hiểu nội dung trong bài viết nhé!

Thông tin từ báo Chính Phủ, Theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13 thì người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

  • Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ trường hợp là người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc đang hưởng chế độ lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
  • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc (áp dụng đối với trường hợp thuộc điểm a, điểm b Khoản 1 Điều 43). Hoặc, người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43.
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm (chiếu theo Khoản 1 Điều 46).
  • Chưa tìm được việc sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp (trừ thực hiện nghĩa vụ công an hoặc nghĩa vụ quân sự, đi học tập có thời gian đủ 12 tháng trở lên, chấp hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dưỡng hoặc cơ sở cai nghiện, bị tạm giam hoặc phạt tù, đã qua đời, ra nước ngoài định cư).
Công nhân tại một xí nghiệp ở TP.HCM tan làm.
Công nhân tại một xí nghiệp ở TP.HCM tan làm. (Ảnh: Dân Việt)

Quá 3 tháng không lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp, liệu có “mất trắng”?

Theo Điều 46 Luật Việc làm quy định về việc rút tiền bảo hiểm thất nghiệp như sau:

  • Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý Nhà nước về việc làm thành lập.
  • Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.
  • Tổ chức BHXH thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, theo quy định mới nhất năm 2021, những lao động nghỉ việc đã quá 3 tháng sẽ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được bảo lưu cho lần tiếp theo đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Vũ i tờ’s blog
Xếp hàng làm thủ tục đề nghị hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp.
Xếp hàng làm thủ tục đề nghị hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp. (Ảnh: Lao Động)

Ngoài ra, dù người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp nhiều hơn 12 tháng thì thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa cũng chỉ là 12 tháng.

Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm những gì?

Để làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (trong trường hợp đủ điều kiện), người lao động cần:

  • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (bản viết tay hoặc đánh máy).
  • Sổ bảo hiểm
  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực về các loại giấy tờ như hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc; quyết định thôi việc; quyết định sa thải; quyết định kỷ luật buộc thôi việc; thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Sau khi nộp đủ các loại giấy tờ trên, người lao động sẽ trở ngược lại trung tâm dịch vụ theo giấy hẹn và nhận quyết định trợ cấp hàng tháng.

Thất nghiệp trong mùa dịch trở thành nỗi lo của nhiều người.
Thất nghiệp trong mùa dịch trở thành nỗi lo của nhiều người.

Trong thời điểm dịch còn nhiều phức tạp, bảo hiểm thất nghiệp được xem như “phao cứu sinh” cho nhiều người lao động. Hi vọng với những kiến thức trên, bạn có thể giải quyết được vấn đề khó khăn trước mắt nếu không may rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp giữa dịch nhé!

LỜI KẾT

[Sống vui mỗi ngày] là tổng hợp những kiến thức vui, thú vị và bổ ích trong cuộc sống đúng như phương châm của blog - "Kiến thức là để sẻ chia". Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng ghóp cho bài viết đừng ngại đặt câu hỏi cho Vũ i Tờ ‘s Blog bằng cách để lại comment bên dưới nha. Cám ơn các bạn rất nhiều !!!

Bài cùng chuyên mục:

Quảng cáo đặt ở đây
Tôi là vũ i tờ 84 Articles
Phần lớn kiến thức mà tôi có được đều đến từ Internet. Đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ nếu chúng ta biết khai thác. "Vũ i Tờ 's blog" đơn giản chỉ là nơi tôi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, con người và cuộc sống.

Bạn sẽ là người bình luận đầu tiên

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật, không hiện ra)


*