Sử dụng plugin nén ảnh WP Smush cho WordPress

Nén ảnh là một trong các biện pháp giúp bạn tăng tốc WordPress rất hiệu quả, nhất là trên trang có nhiều ảnh. Hôm nay chúng ta sẽ cùng học cách sử dụng plugin nén ảnh WP Smush – công cụ phổ biến giúp tối ưu hóa hình ảnh dành riêng cho người dùng WordPress.

Bài phổ biến xem nhiều:

WP Smush có tên đầy đủ khá dài: Smush Image Compression and Optimization  với hơn 1 triệu cài đặt, nó là plugin nén ảnh có số lượng người dùng nhiều nhất trên WordPress, và cũng được review rất tốt (gần như 5 sao)

Còn bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu WP Smush nào.

Tính năng

Định dạng ảnh nén được giống đa số các plugin khác gồm JPG, PNG và GIF.

Mặc định của WP Smush là nén không mất chất lượng, nghĩa là dung lượng ảnh giảm nhưng chất lượng ảnh vẫn được giữ nguyên. Phiên bản miễn phí chỉ cung cấp kiểu nén này

Dung lượng tối đa của mỗi ảnh được nén là 1MB ở bản Free, con số này kém hơn so với các plugin như ShortPixel, Imagify hay reSmush.it. Ở bản nâng cấp có phí, con số được nâng lên 32MB.

Nén các ảnh cũ trên website

09 khu vuc chua smush it

Sau khi cài đặt, bạn thấy ở khu vực trên cùng bên tay trái có thông báo cho biết hiện trên website của bạn có bao nhiêu file ảnh cần tối ưu hóa:

01 co bao nhieu anh can toi uu
bảng điều khiển thông báo số lượng ảnh sẽ được nén

Nó nói rằng tôi có 113 ảnh cần tối ưu và nếu tôi cập nhật lên phiên bản Pro (mất tiền) thao tác tối ưu sẽ chỉ cần 1 click, còn nếu dùng bản miễn phí thì mỗi lần click nó chỉ tối ưu tối đa 50 ảnh mà thôi.

Không sao, tôi tiếp tục bản miễn phí, vì với số lượng ảnh đang cần tối ưu, tôi chỉ cần 3 click là đủ. Tôi nhấn vào BULK SMUSH.

Ở ngay bên tay phải là thống kê quá trình tối ưu diễn ra:

02 thong ke nen anh

Sau đó tôi click thêm 2 lần nữa để tối ưu hóa toàn bộ ảnh cũ trên website.

Lưu ý là ở bản miễn phí, file ảnh quá 1MB sẽ không được nén (điều này có thể không phải là vấn đề quá lớn vì hầu như các file ảnh của chúng ta đều ở dưới ngưỡng này):

03 gioi han file

Một số cài đặt

Tự động nén các ảnh up lên

04 tu dong nen cac anh up len
Tự đọng nén ảnh khi tải lên với wp smush

Ở đây WP Smush tự động nén các ảnh up lên và các phiên bản ảnh nhỏ hơn mà WordPress tạo ra. Bạn nên giữ nguyên như mặc định, để toàn bộ ảnh ở mọi kích cỡ đều được tối ưu.

Loại bỏ dữ liệu EXIF

05 loai bo du lieu EXIF

EXIF là các dữ liệu kỹ thuật như độ dài tiêu cự máy ảnh, ngày tháng và địa điểm chụp được lưu giữ trong bức hình. Các thông tin này làm cho ảnh lớn hơn và nó hầu như vô dụng với đa số người quản trị web & cả người đọc. Tuy nhiên nếu bạn là dân chụp ảnh chuyên nghiệp, bạn có thể muốn giữ lại dữ liệu này.

Mặc định là loại bỏ EXIF như hình trên. Bạn muốn bật thì gạt sang bên phải.

Chọn kích cỡ ảnh tối đa

10 chon kich co anh toi da

Một trong những lỗi thường gặp nhất ở những người mới làm quen với WordPress là họ có thể up những ảnh có kích thước rất lớn, có thể lên đến 4000 đến 5000px chiều rộng (chụp từ điện thoại có độ phân giải cao hoặc máy ảnh kỹ thuật số).

Hầu hết các ảnh hiển thị trên web không cần chiều rộng hơn 2000px. Và phần lớn trong số đó chỉ cần 1000px chiều rộng là đủ Full màn hình.

Ở phần này bạn chọn chiều rộng và chiều cao tối đa của bức hình. Nếu ảnh up lên vượt ngưỡng đấy, ảnh sẽ tự động thu về kích cỡ mà bạn chọn.

Để an toàn có thể bạn muốn để Max width (chiều rộng tối đa) là 2000px, Max height (chiều cao tối đa) là 2000px.

Cuối cùng bạn nhấn UPDATE SETTINGS để cập nhật cài đặt.

Nén ảnh ở thư mục khác, ngoài thư viện Media

06 chon thu muc nen anh

Ngoài việc nén ảnh trong thư viện media bạn tải lên (đây là mặc định), bạn có thể muốn nén ảnh được lưu giữ ở các thư mục khác trong WordPress.

Smush hiện cho phép bạn nén bất kỳ ảnh nào trong mọi thư mục vì thế bạn có thể tối ưu tất cả ảnh trên trang web – bao gồm cả ảnh trong plugin tạo gallery như NextGEN, hoặc các ảnh lưu trữ trên Amazon S3 bằng cách sử dụng plugin WP Offload S3 và ảnh trong bất kỳ plugin WordPress và các gói giao diện nào.

Sau khi click vào CHOOSE DIRECTORY, bạn chọn thư mục chứa ảnh bạn muốn nén, rồi nhấn ADD DIRECTORY:

Ngoài thư mục Media bạn có thể chọn thư mục khác để nén
Ngoài thư mục Media bạn có thể chọn thư mục khác để nén

Các tính năng nâng cao chỉ có trong bản trả phí

08 tinh nang nang cao

Bao gồm:

 • Nén ảnh giảm dung lượng được nhiều hơn, ngoài kỹ thuật nén không mất chất lượng, WP SMUSH sẽ sử dụng kỹ thuật nén mất chất lượng để giảm sâu dung lượng
 • Nén ảnh gốc ở dạng Full và tạo bản copy cho thư mục ảnh gốc
 • Công cụ chuyển định dạng từ PNG sang JPEG

Tương thích với nhiều plugin thư viện ảnh phổ biến

Hầu hết tất cả các plugin phổ biến bạn hay dùng để giúp quản lý thư viện media dễ dàng hơn thì WP Smush cũng làm việc được, danh sách này bao gồm:

Kiểm tra dung lượng ảnh giảm được

Để kiểm tra xem ảnh được nén bằng WP Smush dung lượng giảm bao nhiêu %, bạn vào trong thư viện và click vào link Smush stats [+]:

21 smush stats

Ảnh FULL giảm được 23,3%, phía bên dưới là các kích cỡ khác. Như Medium giảm được 55,8%.

WP Smush không có tính năng khôi phục lại ảnh gốc trong phiên bản miễn phí, nhưng điều này không quá quan trọng vì WP Smush là nén không mất chất lượng, cho nên ảnh của bạn không bị suy giảm gì cả.

Một số ảnh thực tế được nén

Ảnh JPG:

j2 wp smush
 • File ảnh gốc: 222 KB
 • Độ phân giải: 800px * 533px
 • Ảnh nén ở chế độ mặc định của WP Smush: 180 KB
 • Dung lượng giảm: ~ 19%
 • Chất lượng ảnh: không suy giảm

Ảnh PNG

p6 wp smush
 • File ảnh gốc:  8,35KB
 • Độ phân giải: 139px * 244px
 • Ảnh nén ở chế độ mặc định của WP Smush: 4,95KB
 • Dung lượng giảm: ~ 41%
 • Chất lượng ảnh: không suy giảm

Kết luận

Phiên bản miễn phí của WP Smush không có nhiều tính năng như các phiên bản miễn phí của các plugin nén ảnh khác, bù lại WP Smush không giới hạn số lượng ảnh nén hoặc tổng dung lượng ảnh nén hàng tháng.

Chất lượng cũng như khả năng nén ảnh JPG của WP Smush tương đồng với các plugin khác

Với ảnh định dạng PNG, khả năng nén có kém hơn một chút so với ShortPixel.

WP Smush rất thích hợp với những ai chỉ muốn nén ảnh theo phương thức không mất chất lượng, và có rất nhiều ảnh muốn nén.

LỜI KẾT

[Học vui mỗi ngày – thủ thuật web] chuyên mục tổng hợp các bài viết hướng dẫn về chủ đề Wordpress, thủ thuật, plugin, tiện ích, vân vân và mây mây. Ngoài ra còn các bài viết chia sẻ về SEO và kiếm tiền online nữa nhé. Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng ghóp cho bài viết đừng ngại đặt câu hỏi cho Vũ i Tờ ‘s Blog bằng cách để lại comment bên dưới nha. Cám ơn các bạn rất nhiều !!!

Bài cùng chuyên mục:

Quảng cáo đặt ở đây
Tôi là vũ i tờ 84 Articles
Phần lớn kiến thức mà tôi có được đều đến từ Internet. Đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ nếu chúng ta biết khai thác. "Vũ i Tờ 's blog" đơn giản chỉ là nơi tôi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, con người và cuộc sống.

Bạn sẽ là người bình luận đầu tiên

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật, không hiện ra)


*