Các loại gia vị yêu thích trông như thế nào trước khi bạn mua chúng

Mặc dù chúng ta thường sử dụng không quá 30 loại gia vị khác nhau trong nhà bếp, nhưng có hơn 100 loại trong số chúng trên thế giới. Và nhiều trong số chúng không chỉ là thảo dược

Bài phổ biến xem nhiều:

Hãy cùng Vũ i tờ’s blog tìm hiểu những điều kỳ lạ và thú vị trong bài viết

Vừng

Vừng phát triển trong quả
Vừng phát triển trong quả

Những hạt nhỏ màu đen hoặc trắng thơm mà chúng ta thường thấy trên bánh ngọt hoặc trong các món ăn khác nhau, thực sự phát triển trong quả. Cây có hoa tử đinh hương hoặc hoa trắng, có thể dài tới 9 feet. Một quả, thường rất nhỏ – kích thước khoảng 3 đến 5 cm, có thể có tới một trăm hạt. Vừng phát triển ở vùng khí hậu khô, nóng, vì chúng là những cây rất chịu hạn.

Nghệ tây

Chế biến nghệ tây từ nhụy hoa màu đỏ
Chế biến nghệ tây từ nhụy hoa màu đỏ

Tên của loại gia vị này trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là sợi chỉ hoặc sợi. Phần có giá trị nhất của nó là nhụy hoa màu đỏ. Chày của nụ cần phải được thu thập nhanh chóng, vì hoa chết nhanh, đó là lý do tại sao nghệ tây được biết đến như một loại gia vị tinh tế và rất đắt tiền.

Wasabi

Wasabi được chế biến từ 1 rễ cây
Wasabi được chế biến từ 1 rễ cây

Không phải tất cả những người yêu thích sushi đều nhận ra rằng wasabi là một loại rễ cây và nó thậm chí đôi khi được gọi là cải ngựa Nhật Bản. Bản thân cây có lá hình trái tim và những bông hoa nhỏ màu trắng, và rễ được nghiền thành bột nhão và bột. Wasabi thích trồng ở những nơi tối, ẩm ướt, nhưng cũng có thể được trồng trong vườn.

Bạch đậu khấu

Thu thập bạch đậu khấu từ quả sấy khô
Thu thập bạch đậu khấu từ quả sấy khô

Bạch đậu khấu là một trong những loại gia vị đắt nhất trên thị trường, đó là lý do tại sao đôi khi nó được gọi là Nữ hoàng gia vị. Những quả chưa chín của cây có mùi thơm rất mạnh. Chúng cần được thu thập, sấy khô dưới ánh nắng mặt trời, sau đó làm ẩm và sấy khô lại. Điều này dẫn đến các viên nang ba màu trắng với chiều dài 1-1,5 cm.

Hạt nhục đậu khấu

nghiền hạt thành bột
nghiền hạt thành bột

Cây nhục đậu khấu rất cao, cao khoảng 10-12 m (32-39 ft). Phần quan trọng nhất của nó là những quả lớn trông giống như quả đào. Sau khi chín hoàn toàn, chúng vỡ làm đôi, do đó hạt bị lộ ra – hạt sau đó được thu thập, sấy khô và nghiền thành bột.

Tiêu đen

Hạt tiêu đen giống những quả xanh tròn mọc trên cây dây leo
Hạt tiêu đen giống những quả xanh tròn mọc trên cây dây leo

Tiêu mọc trên cây dây leo (thân gỗ, cây leo mọc trên cây) ở độ ẩm cao và nhiệt độ ổn định, giống như ở châu Á, và chiều dài của nó có thể đạt tới 15 m (49 ft). Tiêu nở đơn giản, với những bông hoa nhỏ màu trắng được thu thập trong một hình dạng giống như cái gai dài. Những hạt tiêu đen trông giống như những quả xanh tròn khi nó lớn lên

Mù tạc

Mù tạc có xuất xứ từ bông hoa màu vàng
Mù tạc có xuất xứ từ bông hoa màu vàng

Nếu bạn đã từng tự hỏi tại sao mù tạt lại có màu vàng, thì đó là vì những bông hoa xinh đẹp này. Cây mọc trên các cánh đồng và những bông hoa màu vàng bắt đầu nở rộ vào cuối tháng 9 đầu tháng 10. Sau đó, hạt giống của họ được thu hoạch và sấy khô. Chúng chủ yếu được sử dụng trong nấu ăn và thuốc.

Cây thì là

Hoa và hạt cây thì là
Hoa và hạt cây thì là

Cây thì là là một loại cây có hoa, chịu được sương giá, ưa ẩm và rất giống với rau mùi tây. Các hạt giống được thu thập trước khi chúng chín và để chín ở nơi khô, tối. Nhân tiện, như một gia vị, bạn không chỉ có thể sử dụng hạt giống, mà bạn còn có thể sử dụng lá non. Chúng chứa khoáng chất, vitamin A và C, và cùng loại tinh dầu như hạt.

Sao hồi

Cây bụi xanh có hình dạng như những ngôi sao
Cây bụi xanh có hình dạng như những ngôi sao

Những cây bụi xanh này được biết đến với những ngôi sao nhỏ của chúng và những tia màu nâu bao bọc những hạt giống thơm này. Đồng thời, tất cả các bộ phận của cây bụi, bao gồm cả rễ, đều có mùi dễ chịu như nhau. Bản thân là một số quả nhỏ được thu thập trong quả hình ngôi sao lớn hơn. Sau khi quả chín, các viên nang vỡ ra và hạt trở nên rõ ràng.

Bạch hoa

Nụ bạch hoa
Nụ bạch hoa

Nụ bạch hoa chỉ là những nụ hoa mọc trên những bụi cây nhỏ có cuống dài. Và trong thời kỳ ra hoa, cây mở ra những bông hoa màu hồng hoặc trắng tuyệt đẹp. Nụ bạch hoa không bao giờ được ăn sống, chúng thường được ngâm hoặc đóng hộp trong giấm và muối.

Củ nghệ

Bột được nghiền từ củ nghệ
Bột được nghiền từ củ nghệ

Củ nghệ không chỉ là một loại gia vị nổi tiếng thế giới, mà còn là một loại cây có hoa đẹp. Nhà cung cấp chính của củ nghệ là Ấn Độ. Ngoài ra, gia vị này thực sự là một sợi rễ. Rễ được làm sạch khỏi mặt đất và nhúng vào nước sôi trong một phút. Điều này kích hoạt các tế bào gốc, bắt đầu tiết ra một vết màu cam. Sau đó, rễ được sấy khô và nghiền thành bột.

Va ni

Hình ảnh vani được sấy khô
Hình ảnh vani được sấy khô

Vani mọc trên dây leo lâu năm và thực sự đến từ Trung Mỹ. Từ thời xa xưa, người dân bản địa Mexico – Totonaki và người Aztec – đã thu thập vỏ quả vani và thêm chúng vào đồ uống từ cây sô cô la, mà ngày nay chúng ta gọi là ca cao. Bây giờ vani thường được sấy khô và bột.

Đinh hương

Nụ hoa khô từ cây đinh hương
Nụ hoa khô từ cây đinh hương

Đinh hương là những nụ hoa khô từ một cây đinh hương nhiệt đới và chỉ những nụ chưa mở được sử dụng để làm gia vị. Cây nở hoa hai lần một năm, nhưng mang lại mùa màng dồi dào, vì vậy giá của loại gia vị này thấp.

Hương thảo

Hương thảo phát triển trên cây gỗ xanh
Hương thảo phát triển trên cây gỗ xanh

Hương thảo có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải và được dịch là “sương của biển”. Nó phát triển trên một cây gỗ thường xanh, cây lâu năm có lá giống như cây kim, tương tự như cây lá kim. Gia vị được làm từ những chồi non từ một bụi cây – phải được sấy khô và nghiền.

Cây xô thơm

Những bụi cây xô thơm
Những bụi cây xô thơm

Cây xô thơm mọc ở những nơi thoáng, sườn đồi và bờ suối và sông trên những bụi cao 30-40 cm. Nó có những bông hoa màu xanh tím khá đẹp, nhưng đó là những chiếc lá mà chúng ta sử dụng như một loại gia vị. Cây xô thơm khô được sử dụng tích cực không chỉ trong nấu ăn, mà còn trong y học.

Bạn có sử dụng bất kỳ loại gia vị này ở nhà? Bạn có biết bất kỳ loại gia vị nào khác có vẻ khác thường khi chúng đang phát triển không? Chúng tôi rất vui khi được nghe từ bạn trong phần bình luận bên dưới!

LỜI KẾT

[Sống vui mỗi ngày] là tổng hợp những kiến thức vui, thú vị và bổ ích trong cuộc sống đúng như phương châm của blog - "Kiến thức là để sẻ chia". Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng ghóp cho bài viết đừng ngại đặt câu hỏi cho Vũ i Tờ ‘s Blog bằng cách để lại comment bên dưới nha. Cám ơn các bạn rất nhiều !!!

Bài cùng chuyên mục:

Quảng cáo đặt ở đây

Bạn sẽ là người bình luận đầu tiên

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật, không hiện ra)


*