9 sai lầm mà hầu hết chúng ta đều mắc phải khi đi ăn nhà hàng

Có rất nhiều nguyên tắc khi đi ăn nhà hàng có thể bạn biết hoặc chưa biết. Một số nguyên tắc thậm chí là do chính nhà hàng đưa ra để giúp thực khách ăn ngon miện hơn. Hãy cùng Vũ i Tờ’s Blog tham khảo các mẹo ăn nhà hàng để tránh 9 sai lầm này khi đi ăn nhà hàng nhé.

Bài phổ biến xem nhiều:

Một số mẹo khi ăn nhà hàng sẽ giúp bạn ăn được nhiều thức ăn hơn, hoặc chỉ đơn giản giúp bạn trông có vẻ là vị khách lịch sự và tốt. Một số mẹo lại giúp bạn tiết kiệm tiền khi đi ăn nhà hàng đó.

Sau đây là 9 sai lầm mà hầu hết chúng ta đều mắc phải khi đi ăn nhà hàng

Bỏ qua các quy tắc của nĩa và dao

Các quy tắc của nĩa và dao cho 1 bữa ăn
Các quy tắc của nĩa và dao cho 1 bữa ăn

Trước khi bạn đến một nhà hàng, tốt hơn là nên nhớ các quy tắc sử dụng nĩa và dao sẽ báo hiệu cho người phục vụ biết bạn đang muốn gì

Xem thêm:

Và đây không chỉ là vấn đề lịch sự: theo cách này, bàn của bạn sẽ không có bất kỳ thứ gì thừa thãi trên đó. Rất nhiều ví dụ bạn có thể làm theo:

  • Bằng cách đặt nĩa và dao theo một cách nhất định, bạn đang ngầm nói với nhân viên nhà bếp rằng bạn thích một món ăn nhất định như thế nào.
  • Bạn nên tránh nhét lưỡi dao vào giữa các nĩa hoặc đặt chúng nằm chéo nhau. Đây là những dấu hiệu cho thấy thức ăn không ngon. Vì có khả năng bạn sẽ vô tình xúc phạm đầu bếp

Sử dụng nước tương và gừng đúng cách

12 26
Tránh đổ đầy nước tương

Hầu hết mọi người đã quen với việc nhúng toàn bộ thức ăn vào nước tương. Tuy nhiên, người Nhật lại làm điều đó theo một cách khác: họ đổ đủ nước tương cho nó phủ xuống đáy và họ chỉ chạm nhẹ vào nó với sushi của họ. Nước tương mặn này có một hương vị rất riêng biệt nên nếu chấm quá nhiều sẽ làm mất mùi vị thức ăn.

Gừng được phục vụ theo truyền thống trong bất kỳ bữa ăn Nhật Bản. Bạn nhớ không sử dụng chung khi ăn sushi. Vì gừng giúp làm sạch các thụ thể vị giác giữa các loại thực phẩm. Bạn nên ăn riêng

Và về wasabi, bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Nó sẽ khiến vị giác của bạn bị sai lệhc. Nó chỉ được thêm vào rất ít trong quá trình nấu ăn để giúp bạn phân biệt các thành phần.

Không nên giúp người phục vụ dọn bàn

Bạn nghĩ rằng sẽ đặt các miếng lót ở cạnh bàn, điều này sẽ giúp cho những người phục vụ lấy chúng. Nhưng trên thực tế, điều này không đúng: mỗi người phục vụ đều có cách thu dọn đĩa riêng và trong hầu hết trường hợp, chúng ta chỉ làm cho công việc của họ trở nên phức tạp hơn.

Ngoài ra, không đặt các miếng lót lên nhau vì chúng không bao giờ được mang theo cách này. Vì các tấm chồng lên nhau dễ làm chúng bị hư hơn.

Ngoài ra, nếu bạn làm vỡ ly hoặc cốc, đừng cố thu thập các mảnh trên sàn: nếu bạn tự làm mình đứt tay, người phục vụ sẽ không chỉ phải lau sàn mà còn giúp bạn xử lý vết thương.

Không yêu cầu bếp nấu một món ăn không có trong thực đơn

Không nên đặt các món ăn không có trong menu
Không nên đặt các món ăn không có trong menu

Đôi khi, khách yêu cầu nhân viên phục vụ mang đến cho họ một món ăn không có trong thực đơn. Tất nhiên, hầu hết thời gian, nhà bếp vẫn có thể nấu những gì bạn đang yêu cầu, nhưng đây không phải là một điều tốt để làm.

  • Lý do đầu tiên là giá của món ăn đã được tính toán trước và nếu đầu bếp trưởng không làm việc tại thời điểm này, rất khó để tính giá mới.
  • Và lý do thứ hai là tất cả các thực phẩm trong nhà hàng đều được làm theo qui trình, điều đó có nghĩa là lượng nguyên liệu rất chính xác để làm cho hương vị cân bằng nhất có thể.
  • Cuối cùng, mỗi quán cà phê và nhà hàng đều dạy nhân viên của mình nấu chính xác các món ăn có trong thực đơn. Và ngay cả khi đầu bếp có trình độ cao, và bạn đang ở một nhà hàng đắt tiền, không có gì đảm bảo rằng bít tết không có trong thực đơn sẽ được nấu chính xác và bạn chắc chắn sẽ thích nó.

Không để lại một đánh giá xấu về nhà hàng trên internet

Trên internet, có rất nhiều trang web khác nhau, nơi mọi người đi để lại đánh giá về các quán cà phê và nhà hàng. Những trang web này rõ ràng rất hữu ích cho những người muốn tìm một địa điểm ăn uống ngon.

Nhưng không có gì mọi người viết trong bài đánh giá của họ tại các trang web này thực sự mang lại thay đổi cho nhà hàng.

Nếu bạn thực sự muốn ghóp ý (chất lượng dịch vụ hoặc thực phẩm), hãy dành thời gian viết thư cho người quản lý hoặc chủ sở hữu trên giấy hoặc sử dụng một mẫu trên trang web của nhà hàng. Những đánh giá này sẽ luôn được kiểm tra và nhà hàng sẽ thay đổi.

Không bắt đầu ăn trước những người khác trong bàn tiệc của bạn

Nên ăn cùng lúc với mọi người trong bàn
Nên ăn cùng lúc với mọi người trong bàn

Theo nghi thức ăn uống, nếu bạn đến một nhà hàng theo nhóm, mọi người chỉ nên bắt đầu ăn một khi người phục vụ mang thức ăn cho mọi người trong nhóm.

Nếu salad hoặc bít tết của bạn được phục vụ trước thức ăn của đồng nghiệp hoặc người thân, bạn nên đợi cho đến khi tất cả các món ăn khác ở trên bàn.

Bên cạnh đó, hãy nhớ đừng ăn quá nhanh, tốt hơn là cố gắng phù hợp với tốc độ của những người bạn đang chia sẻ bàn.

Ngoài ra, có một quy tắc cho nhân viên của các quán cà phê và nhà hàng: nếu có từ 2 khách trở lên, tất cả các đĩa với thức ăn nên được phục vụ cùng một lúc.

Đừng mang rượu theo bạn

Thông thường, giá cho rượu trong nhà hàng không cao hơn nhiều so với ở cửa hàng, nhưng chúng vẫn cao hơn một chút. Nếu bạn không muốn gọi đồ uống tại nhà hàng mà dùng đồ uống của mình nên hỏi nhà hàng trước.

Các nhà hàng cho phép khách của họ làm điều đó sẽ yêu cầu một khoản phí phụ thu, khoảng $ 25-40. Sau khi bạn ngồi trong bàn của mình, hãy đưa chai rượu của bạn cho người phục vụ và rượu của bạn sẽ được phục vụ chính xác như nó sẽ được thực hiện nếu bạn đặt rượu tại nhà hàng. Tất nhiên, có một số quy tắc xã giao, như không nên mang các loại rượu quá rẻ vào nhà hàng.

Bạn Ngại ngùng khi yêu cầu một hộp đựng

Sử dụng hộp để đựng thức ăn
Sử dụng hộp để đựng thức ăn

Mỗi quán cà phê và nhà hàng đều có hộp đựng hoặc túi riêng được sử dụng để đóng gói thực phẩm còn sót lại của bạn. Bạn có thể sử dụng chúng để lấy thứ mà bạn không thể ăn. Tất cả bạn phải làm là yêu cầu người phục vụ mang một hộp đựng cho bạn để thực phẩm của bạn vào.

Nhưng đừng lạm dụng nó. Các quy tắc xã giao nói rằng bạn không nên lấy bất cứ thứ gì đã bị cắt hoặc đã thử dù chỉ một chút. Tất nhiên, đây không phải là một quy tắc nghiêm ngặt, do đó, tùy thuộc vào bạn cần mang về hoặc những gì để lại.

Không tìm hiểu văn hóa ẩm thực bản xứ

1 quy tắc sử dụng đũa riêng của người Nhật
1 quy tắc sử dụng đũa riêng của người Nhật

Nếu bạn định đến thăm một nhà hàng ở một quốc gia khác, nơi bạn chưa từng đến, hãy tìm hiểu về các quy tắc của đất nước này.

Ví dụ, ở Nhật Bản, bạn có thể gắp đũa theo chiều dọc trong thức ăn vì đây là một phần của một nghi lễ không liên quan khác.

Ngoài ra, có một quy tắc thích hợp để bẻ đũa trong nhà hàng Nhật: bằng cách đặt chúng song song với bàn.

Tất nhiên, trong hầu hết các trường hợp, không ai sẽ trách bạn nếu bạn làm điều gì đó sai truyền thống, nhưng vẫn tốt hơn để tránh những tình huống này.

LỜI KẾT

[Sống vui mỗi ngày] là tổng hợp những kiến thức vui, thú vị và bổ ích trong cuộc sống đúng như phương châm của blog - "Kiến thức là để sẻ chia". Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng ghóp cho bài viết đừng ngại đặt câu hỏi cho Vũ i Tờ ‘s Blog bằng cách để lại comment bên dưới nha. Cám ơn các bạn rất nhiều !!!

Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết khác.

Bài cùng chuyên mục:

Quảng cáo đặt ở đây

Bạn sẽ là người bình luận đầu tiên

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật, không hiện ra)


*