Hướng Dẫn Cách Giải Rubik 2x2x2 Đơn Giản Nhất

Rubik là một trò chơi giải đố cơ học được giáo sư kiến trúcnhà điêu khắc gia người Hungary, Ernő Rubik phát minh vào năm 1974. Các tên gọi sai thường gặp của trò chơi này là Rubix, Rubic và Rubick.

Rubik là một khối vuông 6 mặt với 6 màu khác nhau. Thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây và xanh dương. (một số khối khác thay thế mặt màu trắng bằng màu đen).

Bài toán bắt đầu bằng việc xáo trộn tất cả vị trí các ô vuông ở mỗi mặt. Tức là các màu sắc xen kẽ nhau. Bài toán chỉ được giải quyết khi mà mỗi mặt của khối là một màu đồng nhất.

Bài phổ biến xem nhiều:

Hãy bắt đầu bằng Rubik 2x2x2

Cách giải Rubik 2x2x2 thật ra cũng không phải đơn giản, dù nó nhìn có đơn giản hơn những loại khác. Tuy nhiên nếu không biết làm thì bạn vẫn phải loay hoay cả ngày thôi.

Đặc điểm của Rubik 2x2x2 là khá nhỏ gọn. Nên bạn có thể dùng nó để giải trí hay tiêu khiển lúc buồn tay rất hợp lý. Cùng xem cách giải Rubik 2x2x2 thế nào nhé, có khó không nhé

Cách Giải Rubik 2x2x2 Đơn Giản Nhất

Đây là thuật toán quan trọng nhất khi giải rubik. Tức bạn phải biết những kí hiệu này, không chỉ giải ở Rubik 2x2x2 mà giải ở tất cả các Rubik khác,

Dù là Rubik 3x3x3 hay 4x4x4 thì bạn cũng cần phải biết những quy tắt quy định này. Và vì giải rubik thì là một phong trào trên toàn thế giới nên mình cũng sẽ dùng quy ước chung của toàn thế giới quy ước (Tức tiếng anh) để hướng dẫn luôn.

Kí tự viết tắt khi giải Rubik

 • F (Face): Tức mặt trước, đối diện với mặt bạn, là mặt bạn nhìn thấy đầu tiên
 • L (Left): Mặt bên tay trái của bạn
 • R (Right): mặt bên tay phải của bạn
 • U (Up): Mặt phía bên trên
 • B (Back): mặt đằng sau
 • D (Down): mặt phía dưới
 • FC = U (tức là màu yêu thích của bạn): Chọn màu yêu thích của bạn và để nó ở mặt trên
Rubik 2x2x2
Rubik 2x2x2

Tiếp theo là kí hiệu hướng dẫn

Tức là xoay như thế nào.

Khi mình ghi bất kì kí tự nào thì xoay kí tự đó theo kim đồng hồ, 90 độ

 • Ví dụ: F : Tức là xoay mặt F theo kim đồng hồ

Còn nếu nói F’ tức là xoay mặt F theo ngược kim đồng hồ

 • Ví dụ: L’ tức xoay mặt trái ngược kim đồng hồ

Còn ghi F2 tức là xoay mặt F theo cùng chiều kim đồng hồ 180 độ

 • Ví dụ: U2 tức là xoay mặt trên cùng chiều kim đồng hồ 180 độ]

Bắt đầu cách giải Rubik 2x2x2

Bước 1: Chọn màu bạn thích

Đây là bước đầu tiên để giải rubik 2x2x2, thường thì mọi người có xu hướng chọn màu vàng và màu trắng. Ở ví dụ này mình chọn màu vàng. Lưu ý là bạn phải làm các mặt cạnh bên cùng màu với nhau nhé. (Như hình bên dưới)

lựa chọn 1 màu làm gốc
lựa chọn 1 màu làm gốc

Tìm 1 góc có màu vàng và để nó ở mặt U. Tầng 1 thì bạn tự phải làm xếp thôi, vì nó khá đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn đang gặp khó khăn ở xếp góc cuối cùng thì đừng lo, vì nó chỉ có 3 trường hợp xảy ra đó chính là 3 trường hợp dưới đây:

Xoay tầng 1
Xoay tầng 1
 • Nếu màu vàng ở mặt F thì dùng công thức F D F’
 • Nếu màu vàng ở mặt R thì dùng công thức R’ D’ R
 • Nếu màu vàng ở mặt D thì dùng công thức R’ D2 R D R’ D’ R

Bước 2: Cách Giải rubik 2x2x2 tầng 2

Lật ngược rubik lại, chúng ta sẽ giải phần dưới đáy. Mục tiêu lần này là giải tầng 2. Không đơn giản như ở bước 1, bước 2 cần phải có những cách riêng để giải nó.

Trước tiên bạn phải xác định được màu đối diện, và xác định là làm màu đó. (trong trường hợp này đối điện màu vàng là màu trắng)

Giải tầng 2
Giải tầng 2

Và chúng ta có 7 khả năng xảy ra sau khi nhìn xuống phía đáy và cách giải của nó cũng đơn giản như sau:

(lưu ý: màu xám tức là nào đó, chứ không phải mặt màu xám. Màu vàng tương ứng với màu trắng của tầng đáy. mình làm màu vàng chỉ để dễ nhìn thôi.)

7 cách giải rubik tầng 2
7 cách giải rubik tầng 2

Tốt nhất là bạn tìm hiểu hết 7 cách giải. Tuy nhiên bạn có thể giải bằng 1 cách, đó là chỉ học 1 cách giải. Xong xoay cho đến khi nó ra mặt mình mong muốn và giải.

Tức bạn sẽ xoay theo 1 cách và không được thì nó sẽ đổi kiểu. Và xoay đến khi nào nó đúng kiểu của bạn thì sẽ giải ra.

Trường hợp đặc biệt

Thuật toán đầu tiên hướng 3 góc theo chiều kim đồng hồ và rời khỏi góc 4 còn nguyên vẹn (thuật toán nhân bản của nó. Trường hợp số 2, làm như nhau, nhưng theo chiều kim đồng hồ).

Trước khi thực hiện, hãy thử nghĩ từ góc nào thực hiện thuật toán này sẽ chỉ để lại 1 góc định hướng (có thể được thực hiện trong 1 lần thực hiện từ tất cả các trường hợp), hơn là chỉ áp dụng thuật toán phù hợp (trường hợp # 1 hoặc # 2).

Bạn có thể thực hiện thuật toán số 1 hai lần thay vì sử dụng thuật toán số 2 khi nó cần thiết (trong trường hợp phải xoay theo chiều kim đồng hồ (trường hợp số 2.)

Làm theo chiều kim đồng hồ hai lần cho các góc sẽ giống như thực hiện theo chiều kim đồng hồ, Giải quyết chúng.)

Lưu ý

Là case #6 và #7 làm một cách giải để giải quyết nhanh nhất của rubik. Bạn có thể thấy cũng giống như 7 khả năng của rubik 3×3 ở thuật toán OLL.

Tuy nhiên nếu không có mặt nào để bảo toàn, chúng ta có thể sữ dụng cách giải ngắn hơn từ các trường hợp khác của OLL truyền thống.

 1. Đối với Case #1 ta dùng thuật toán tốt nhất là Anti-Sune (Thuật toán OLL #26)
 2. Đối với Case #2 ta dùng thuật toán tốt nhất là The Sun (Thuật toán OLL #27)
 3. Case 3 là case vô cùng đặc biệt, vì nó áp dụng thuật toán ngắn hơn, mà thuật toán này lại không tồn tại trong bảng thuật toán OLL 3×3, (tuy nhiên dùng thuật toán OLL #21 cũng rất tốt)
 4. Đối với Case #4 ta dùng thuật toán tốt nhất là The easy L (Thuật toán OLL #48)
 5. Đối với Case #5 ta dùng thuật toán tốt nhất là the first T (Thuật toán OLL #45)
 6. Đối với Case #6 ta dùng thuật toán tốt nhất là the Second T (Thuật toán OLL #33)
 7. Đối với Case #7 ta dùng thuật toán tốt nhất là the first fish (Thuật toán OLL #37)

(Sưu tầm)

LỜI KẾT

[Sống vui mỗi ngày] là tổng hợp những kiến thức vui, thú vị và bổ ích trong cuộc sống đúng như phương châm của blog - "Kiến thức là để sẻ chia". Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng ghóp cho bài viết đừng ngại đặt câu hỏi cho Vũ i Tờ ‘s Blog bằng cách để lại comment bên dưới nha. Cám ơn các bạn rất nhiều !!!

Quảng cáo đặt ở đây
vũ i tờ
Tôi là vũ i tờ 65 Articles
Phần lớn kiến thức mà tôi có được đều đến từ Internet. Đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ nếu chúng ta biết khai thác. "Vũ i Tờ 's blog" đơn giản chỉ là nơi tôi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, con người và cuộc sống.

Bạn sẽ là người bình luận đầu tiên

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật, không hiện ra)


*