Đơn vị đo lường vàng trên thị trường Việt Nam hiện nay

Dạo này rảnh rỗi nghiên cứu thị trường vàng, nên tìm hiểu về các đơn vị đo lường vàng quy đổi tính toán trên sản phẩm là vàng. Để khi có gặp các tin tức nói về vàng, bạc đá quý còn biết mà tính toán.

Những ngày gần đây, tin tức thị trường vàng trong và ngoài nước bắt đầu nổi cộm trước giá vàng tăng kỷ lục đến mức ngạc nhiên. Là một người mua vàng thông thái, liệu bạn đã biết hết các chuẩn quy ước về đơn vị đo lường khối lượng của vàng cũng như có tất cả bao nhiêu loại vàng đang được phép lưu thông trên thị trường chưa? Hãy cùng Vũ i tờ’s blog cùng nghiên cứu chủ đề thứ vị này nha.

Bài phổ biến xem nhiều:

Trong ngành kim hoàn tại thị trường Việt Nam, vàng được tính theo các đơn vị đa dạng như chỉ, lượng hoặc cây. Trong khi đó, ‘ounce’ (phiên âm Tiếng Việt là ao-xơ, viết tắt là oz) được biết đến là đơn vị đo lường khối lượng được quy ước ở các nước phương Tây.

don vi tinh vang o viet nam 1
Vàng 9999 hay vàng 24K

Hiện nay trên thế giới có 5 loại đơn vị ounce khác nhau

 • Ounce troy quốc tế: dùng để đo khối lượng của các loại kim loại vàng, bạc kim, bạc.
 • Ounce avoirdupois quốc tế: được sử dụng nhiều nhất tại Mỹ.
 • Ounce Maria Theresa: sử dụng tại các nước châu Âu.
 • Ounce bào chế thuốc: được các nhà bào chế thuốc sử dụng, tuy nhiên ngày nay đã bị bãi bỏ.
 • Ounce hệ mét: dùng để đo lường khoảng cách.

Nhưng được sử dụng phổ biến nhất vẫn là Ounce avoirdupois quốc tế và Ounce troy quốc tế.

don vi tinh vang o viet nam 2
Đơn vị đo lường vàng Ounce troy quốc tế

Vậy cách quy đổi các đơn vị này như thế nào? 1 ounce vàng, 1 cây vàng (lượng vàng) bằng bao nhiêu chỉ vàng? Hãy cùng mình theo dõi các phân tích dưới đây nhé!

Các chuẩn quy đổi đơn vị đo lường vàng vàng

1 chỉ = 10 phân= 3,75 gam. 

1 phân = 10 ly = 0,375 gam. 

1 kg vàng = 266 chỉ vàng = 26 cây 6 chỉ vàng = 997,5 gam vàng.

Vũ i Tờ’s blog

Theo thị trường Việt Nam, đơn vị vàng sẽ được tính như sau:

 • 1 cây vàng = 1 lượng vàng = 10 chỉ vàng.
 • 1 lượng vàng = 37.5 gram vàng.
 • 1 chỉ vàng = 3.75 gram vàng.
 • 1 kg vàng = 266 chỉ vàng = 26 cây vàng + 6 chỉ vàng.

Đối với vàng được tính theo đơn vị ounce:

 • 1 ounce = 31.103476 gram.
 • 1 ounce vàng = 8.29426 chỉ vàng.
 • 1 lượng vàng = 1.20565302733 ounce vàng.
 • 1 ounce vàng = 0.829426 lượng vàng.

Các loại vàng trên thị trường

Tại Việt Nam, người ta thường phân biệt vàng thành hai khái niệm: Vàng tavàng tây. Bản chất của 2 loại vàng này được phân biệt bởi độ tinh khiết của vàng.

Vàng 9999 (vàng 24K) hay còn được nhận biết với những tên gọi quen thuộc khác như: vàng ta, vàng ròng, vàng bốn số 9, vàng 10 tuổi. Đây là loại vàng có độ tinh khiết cao nhất với tỷ lệ vàng nguyên chất chiếm 99.99% và tỉ lệ tạp chất lẫn trong vàng chỉ chiếm 0.01%.

Vàng tây được hiểu nôm na là loại vàng có lẫn tạp chất, kết hợp giữa hợp kim vàng và các kim loại khác nhau. Vì thế mà nó có nhiều màu sắc như trắng, vàng, hồng…Tùy theo hàm lượng vàng mà sẽ có các loại vàng tây khác nhau như 9K, 10K, 14K, 18K,…

don vi tinh vang o viet nam 3
Vàng tây có lẫn hợp chất kim loại cho ra màu sắc khác nhau

Ngoài ra, còn một loại vàng khác nữa mà nhiều người hay nhầm lẫn giữa nó với bạch kim, đó chính là vàng trắng. Vàng trắng thực chất là vàng nguyên chất (có giá trị hơn vàng) được pha trộn giữa vàng, bạc, pladium hoặc niken. Do tính chất đặc biệt của các hợp kim mà khi pha trộn màu của nó đã bị thay đổi thành màu trắng.

Nếu bạn chỉ đơn thuần mua vàng để làm trang sức hoặc làm quà tặng thì hẳn không cần quan tâm đến các khái niệm ounce vàng. Tuy nhiên, đối với các giao dịch quốc tế có liên quan thì chắc hẳn sẽ cần đến các chuẩn đơn vị đo lường vàng này để quy đổi đấy!

LỜI KẾT

[Sống vui mỗi ngày] là tổng hợp những kiến thức vui, thú vị và bổ ích trong cuộc sống đúng như phương châm của blog - "Kiến thức là để sẻ chia". Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng ghóp cho bài viết đừng ngại đặt câu hỏi cho Vũ i Tờ ‘s Blog bằng cách để lại comment bên dưới nha. Cám ơn các bạn rất nhiều !!!

Bài cùng chuyên mục:

Quảng cáo đặt ở đây
Tôi là vũ i tờ 84 Articles
Phần lớn kiến thức mà tôi có được đều đến từ Internet. Đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ nếu chúng ta biết khai thác. "Vũ i Tờ 's blog" đơn giản chỉ là nơi tôi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, con người và cuộc sống.

Bạn sẽ là người bình luận đầu tiên

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật, không hiện ra)


*