Lửa nóng nhất có màu gì?

Có ai biết lửa nóng nhất có màu gì không? Lửa có vai trò quan trọng, là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cuộc sống của con người. Lửa cho chúng ta ánh sáng, sưởi ấm, giúp nấu chín thức ăn…

Nhưng bên cạnh đó lửa cũng là một vũ khí đáng sợ, có sức tàn phá vô hạn. Nó có thể phá hủy mọi thứ bạn có thậm chí cướp đi sinh mạng của con người một cách nhanh chóng.

Bài phổ biến xem nhiều:

Vậy, lửa là gì?

Với người Hy Lạp cổ, bên cạnh nước, đất và khí thì lửa cũng là một nguyên tố chính của vũ trụ. Chúng ta có thể nhìn, gửi, cảm nhận và mang lửa đi bất cứ đâu. Nhưng thực tế, lửa chẳng là bất kỳ gì cả. Trong khi đất, nước, khí được cấu tạo bởi hàng tỉ nguyên tử và luôn giữ nguyên dạng thì lửa lại có thể chuyển sang những dạng khác. Lửa là một phần của các phản ứng hoá học giữa oxy trong không khí và một loại chất đốt nào đó từ chất khí, chất lỏng thậm chí là chất rắn khi được làm nóng đến nhiệt độ cháy của chúng.

Khi được làm nóng, các nguyên tố phát ra ánh sáng. Hiện tượng “nhiệt sinh ra ánh sáng” này có tên gọi sự đốt cháy và đây chính là nguyên nhân khiến chúng ta có thể nhìn thấy được ngọn lửa.

Một ngọn lửa có nhiều màu sắc. Màu sắc của nó phụ thuộc vào nguyên liệu cháy và nhiệt độ. Nơi nóng nhất có ngọn lửa màu xanh lam, nơi có nhiệt độ thấp nhất có màu vàng và màu cam.

Vũ i tờ’s Blog
lua nong nhat co mau gi 1
Màu của lửa khi đốt cháy các nguyên tố khác nhau – từ trái qua phải: Kali, Đồng, Cesi, Bo, Canxi.

Nguyên nhân vì sao lửa lại có sức nóng

Sức nóng từ ngọn lửa có thể giữ cho nhiên liệu luôn ở nhiệt độ cháy, và chúng sẽ cháy mãi cho đến khi hết nhiên liệu hoặc hết oxy xung quanh. Những hợp chất có chứa carbon và hidro dễ cháy nhất bởi chúng dễ dàng kết hợp với oxy trong không khí để tạo CO2, nước và các chất khí khác.

Trên Trái Đất, cách ngọn lửa bùng cháy phụ thuộc vào trọng lực. So với không khí xung quanh, khí nóng trong ngọn lửa nóng hơn và loãng hơn nhiều nên chúng sẽ di chuyển dần về phía áp suất thấp hơn. Do vậy, lửa thường lan lên phía trên, và luông có “đầu ngọn” khi cháy.

Trong môi trường không trọng lực ở ngoài không gian, ngọn lửa sẽ tạo thành hình cầu.

lua nong nhat co mau gi 2
Lửa cháy ngoài vũ trụ có hình cầu tỏa ra nhiều hướng

Một ngọn lửa được hình thành từ nhiều yếu tố khác nhau

  • Những nguyên liệu khác nhau sẽ bắt lửa và cháy ở những nhiệt độ khác nhau.
  • Ngọn lửa cháy nhanh hay chậm phụ thuộc vào kích cỡ của chất đốt.
  • Lượng nhiệt sinh ra khi cháy phụ thuộc vào cấu tạo của loại chất đốt. Tốc độ cháy hhanh và lượng năng lượng chúng tỏa càng nhiều thì lượng nhiệt sinh ra càng lớn.
  • Tốc độ cháy cũng phụ thuộc vào hình dạng của loại chất đốt. Những mảnh lớn sẽ cháy chậm hơn những mảnh mỏng do diện tích tiếp xúc của chúng với oxy ít hơn.
lua nong nhat co mau gi 3
Lửa nóng nhất khi có màu xanh lam

Vậy, lửa từ những loại nhiên liệu khác nhau có những đặc điểm khác nhau. Và lửa không phải dạng vật chất hay dạng năng lượng mà nó là quá trình oxy hóa nhanh chóng của một vật liệu trong phản ứng hóa học tỏa nhiệt, giải phóng ra nhiệt, ánh sáng, và các sản phẩm phản ứng khác. Đồng thời ngọn lửa là một phần biểu hiện thấy được của sự cháy.

LỜI KẾT

[Sống vui mỗi ngày] là tổng hợp những kiến thức vui, thú vị và bổ ích trong cuộc sống đúng như phương châm của blog - "Kiến thức là để sẻ chia". Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng ghóp cho bài viết đừng ngại đặt câu hỏi cho Vũ i Tờ ‘s Blog bằng cách để lại comment bên dưới nha. Cám ơn các bạn rất nhiều !!!

Bài cùng chuyên mục:

Quảng cáo đặt ở đây
Tôi là vũ i tờ 84 Articles
Phần lớn kiến thức mà tôi có được đều đến từ Internet. Đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ nếu chúng ta biết khai thác. "Vũ i Tờ 's blog" đơn giản chỉ là nơi tôi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, con người và cuộc sống.

Bạn sẽ là người bình luận đầu tiên

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật, không hiện ra)


*