Profile keycap là gì ? – Tìm hiểu về các profile phổ biến

Trải nghiệm mà một bộ keycap có thể mang lại không chỉ dựa vào chất liệu và chất lượng hoàn thiện mà còn ảnh hưởng rất lớn bởi profile của nó nữa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về profile của keycap là gì và các đặc tính của những profile phổ biến nhé.

Bài phổ biến xem nhiều:

Profile keycap là gì ?

hình ảnh các loại Profile keycap

Anh em mới chơi phím cơ chắc chắn sẽ có nghe một chút về từ “Profile keycap” rồi đúng không nào? Về cơ bản thì nó là một quy chuẩn về hình dạng của những chiếc keycap.

Những bộ keycap theo profile khác nhau thì cũng sẽ có hình dạng khác nhau. Các profile khác nhau cũng sẽ cho cảm giác gõ khác nhau, hiệu quả thẩm mỹ cũng cũng khác nhau, ảnh hưởng tương đối nhiều đến trải nghiệm của anh em.

Sau đây là một số profile cơ bản và phổ biến nhất trên phím cơ hiện nay.

Các loại profile keycap phổ biến

OEM

Switch bàn phím có Cherry, Switch chuột có Omron, mắt đọc có Pixart thì profile keycap có OEM. Profile này thì anh em đi chỗ quái nào cũng thấy, người người OEM, nhà nhà OEM.

Độ “quốc dân” của nó đã phủ kín thị trường phím cơ từ lâu rồi. Hầu hết các hãng phím cơ lớn như Filco, iKBC, Ducky… hay các hãng gaming gear hàng đầu thế giới như Steelseries, Razer, Zowie, Corsair… đều áp dụng profile này cho hầu hết các sản phẩm bàn phím của họ.

Profile keycap OEM

Profile keycap này có các đặc điểm công thái học rất “trung tính” và thân thiện với cả người mới lẫn dân chơi phím cơ lâu năm.

Nó có độ cao vừa phải. Bề mặt keycap có độ cong hợp lý theo chiều ngang và thẳng theo chiều dọc giúp phân tán đều lực của ngón tay khi gõ, đồng thời các đầu ngón tay cũng không cần gõ quá chính xác ngay giữa keycap để đem lại cảm giác gõ tốt nhất.

Nói chung là OEM phù hợp với tất cả mọi người. Anh em mới chơi phím cơ, còn mổ cò hoặc gõ chưa lưu loát thì nên chơi OEM cho nó thoải mái.

Cherry

Nghe tên thì chắc là anh em cũng biết profile này của ông nào bày ra rồi. Cho anh em nào chưa biết thì Cherry không chỉ là trùm switch cơ thôi đâu, họ còn làm phím cơ nữa.

Profile keycap này ban đầu được Cherry bày ra để áp dụng cho các mẫu phím cơ riêng của họ. Nhưng mà về sau thì nhiều người thích quá nên một số hãng khác cũng học theo học, mang profile này lên bàn phím của mình.

Profile keycap cherry

Keycap profile Cherry có độ cong trên bề mặt phím gần như y hệt OEM luôn nó lùn hơn. Độ dốc cũng được điều chỉnh lại để phù hợp với độ lùn của keycap. Profile Cherry cho cảm giác gõ thanh thoát và nhẹ nhàng thoải mái do nó thấp hơn OEM.

Âm thanh phát ra từ bàn phím cũng đanh hơn, âm cao hơn so với keycap OEM cùng chất lượng và chất liệu. Ông nào xài blue switch thì mình khuyên là nên ưu tiên xài profile này, gáy cho nó to.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý một chút là anh em nào đã xài quen OEM mà chuyển qua xài Cherry thì sẽ có cảm giác khá hụt ban đầu, nhưng mà quen rồi thì gõ sướng lắm, chụp hình lên cũng thanh mảnh đẹp mắt nữa.

SA

Anh em có thể dễ dàng phân biệt được Profile keycap SA do nó khác xa so với phần còn lại của thế giới. Nó rất cao và các keycap thì bầu bầu tròn tròn ngộ nghĩnh đáng yêu duyên dáng chứ không vuông vắn như những profile keycap khác. Profile này được thiết kế bởi hãng SP.

Link mua keycap

Hồi trước thì có mỗi SP làm keycap SA thôi nhưng giờ thì cũng có kha khá nhiều hãng làm rồi, chủ yếu là bên Trung Quốc. SA cực kỳ được ưa chuộng bởi dân chơi phím cơ, chủ yếu là vì nó đẹp. Hiện nay thì có rất ít mẫu

rLQ4SUh

SA cũng có một điểm hạn chế của nó. Đó là vì nó rất cao nên sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều bởi độ rơ của switch nên nó sẽ rung lắc nhiều hơn một chút so với mấy profile thấp như Cherry.

Nhưng mà cho dù cảm giác gõ của SA không được nhiều người đánh giá cao thì cũng chẳng sao, dù gì thì cũng chẳng có dân chơi phím cơ nào chỉ có mỗi một keycap.

Hơn nữa là cảm giác gõ trên profile SA cũng rất thú vị, mặt phím không phải cong như OEM với Cherry mà hơi lõm vào nên rất ôm đầu ngón tay, lâu lâu mang ra đổi gió cũng không tệ chút nào.

DSA

Vẫn là một Profile keycap do SP chế ra. Nó có nhiều điểm tương đồng với SA ở chỗ bề mặt keycap lõm chứ không chỉ cong, các góc cạnh của keycap cũng cong nhẹ chứ không thẳng băng giống OEM hay Cherry. Chỉ khác ở chỗ thay vì uốn lượn đẹp mắt như SA thì DSA có các hàng keycap y như nhau.

x5r2jhcw3lzy 1 scaled

DSA theo cảm nhận của mình thì nó dành cho người có kỹ năng gõ tốt một chút, vì chỉ khi anh em gõ chính xác vào giữa vết lõm trên keycap thì nó mới cho cảm giác tốt nhất thôi. Gõ lệch ra ngoài viền keycap nó sẽ hơi cấn và khó chịu một chút.

Thêm một cái nữa là do các hàng phím nó bằng nhau hết nên anh em chơi game mà thao tác nhanh nó sẽ không được “tự động bắt tay” cho lắm.

Nói chung là DSA không tối ưu cho chơi game, đặc biệt là những game cần thao tác nhanh, nhưng mà không tối ưu như thế nào thì anh em chơi thử mới biết.

Step Sculpture 2

Rất nhiều người, kể cả một số ông anh chơi phím cơ lâu năm của mình cũng đều tưởng rằng Leopold xài profile Cherry nhưng thật ra không phải. Leopold xài Step Sculpture 2 nhé.

Chỉ là 2 Profile keycap này nó mỏng mỏng lùn lùn giống nhau nên nhiều người bị lẫn lộn thôi. Về sự khác biệt thì… gần như là không, ít nhất là đối với mình, thậm chí mình còn gần như là không phân biệt được bằng mắt thường luôn.

51670540 1094746187365196 3150129302096314368 n

Nói thêm một chút về bàn phím Cherry thì ngoài profile thì cũng có nhiều yếu tố khiến nó trở nên đặc biệt chứ không phải chỉ là keycap.

Chủ yếu là plate của bàn phím Leopold rất cứng, cho cảm giác gõ chạm đáy đanh. Có miếng đệm giảm chấn giúp tiếng ra sạch và chắc.

Và chất lượng keycap stock của Leopold thì cũng đã đi vào huyền thoại luôn rồi. Cho dù nhắm mắt mình cũng có thể phân biệt được ngay Leopold xài với mấy con xài Cherry, nhưng mà chỉ keycap stock thôi nhé, keycap Cherry rời thì hên xui.

Trên đây là những thông tin cơ bản về 5 loại Profile keycap điển hình nhất biến hiện nay. Hy vọng hữu ích với anh em.

Xem thêm: Qui trình tạo ra trang sức

Nếu bài viết của mình mang đến thông tin, kiến thức hữu ích cho bạn, đừng ngại mời mình một ly cafe  để có thêm động lực chia sẻ nhiều hơn nữa. Cám ơn bạn!

Mời Coffee

LỜI KẾT

[Học vui mỗi ngày – học tin học văn phòng online] chuyên mục tổng hợp các bài viết hướng dẫn về bộ công cụ Microsoft Office sẽ giúp các bạn bổ sung kỹ năng vi tính và đủ tự tin làm việc mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng ghóp cho bài viết đừng ngại đặt câu hỏi cho Vũ i Tờ ‘s Blog bằng cách để lại comment bên dưới nha. Cám ơn các bạn rất nhiều !!!

Bài cùng chuyên mục:

Quảng cáo đặt ở đây
Tôi là vũ i tờ 96 Articles
Phần lớn kiến thức mà tôi có được đều đến từ Internet. Đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ nếu chúng ta biết khai thác. "Vũ i Tờ 's blog" đơn giản chỉ là nơi tôi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, con người và cuộc sống.

Bạn sẽ là người bình luận đầu tiên

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật, không hiện ra)


*