PowerPoint 2016|Hướng dẫn sử dụng hiệu ứng slide transitions

TIN HỌC VĂN PHÒNG VỚI MICROSOFT POWERPOINT 2016

Đôi khi bạn thấy tập tin trình chiếu PowerPoint có các hiệu ứng chuyển trang khá hay. Đó là do nó có sử dụng hiệu ứng slide transitions. Một số hiệu ứng chuyển slide có thể đơn giản như mờ dần sang slide tiếp theo. Hoặc hào nhoáng như một hiệu ứng nhấp nháy bắt mắt.

PowerPoint 2016 sẽ giúp bạn dễ dàng áp dụng các hiệu ứng chuyển tiếp cho một slide hoặc tất cả các slide trình chiếu của bạn, giúp cho bản trình bày của bạn trông thật lịch sự, chuyên nghiệp.

Tuy nhiên trước khi bắt đầu bài học mới. Bạn có thể muốn xem lại các bài học trước trong seri tự học tin học văn phòng online với Microsoft Powerpoint 2016

Danh sách bài đã đăng tải

Bây giờ, bạn hãy cùng với Vũ i Tờ 's blog tìm hiểu nội dung trong bài viết nhé!

Các khái niệm về hiệu ứng slide transitions

Có 3 loại hiệu ứng chuyển slide chính để bạn lựa chọn, tất cả đều có thể được tìm thấy trên thẻ Transitions.

Subtle: 

 • Đây là những hiệu ứng chuyển slide cơ bản nhất.
 • Chúng sử dụng các chuyển động đơn giản để di chuyển giữa các slide.
sử dụng hiệu ứng slide transitions

Exciting:

 • Đây là những hiệu ứng chuyển slide phức tạp hơn so với subtle
 • Mặc dù trông chúng có vẻ thú vị hơn so với chuyển tiếp Subtle, nhưng việc lạm dụng quá nhiều hiệu ứng Exciting sẽ khiến bản trình chiếu bớt đi tính chuyên nghiệp. Vì vậy bạn cân nhắc trước khi sử dụng nhé.
 • Mặc khác, nếu được sử dụng chừng mực, hợp lý. Những hiệu ứng exciting này sẽ ghóp phần tạo điểm nhấn cho bản trình chiếu của bạn
2 21

Dynamic Content: 

 • Nếu bạn chuyển đổi các slide có sử dụng bộ công cụ Layout. Áp dụng Dynamic Content sẽ chỉ tạo hiệu ứng lên các đối tượng, chứ không phải lên các slide
 • Khi được sử dụng một cách chính xác, các hiệu ứng chuyển động dạng này sẽ giúp bản trình chiếu của bạn lên một tầm cao mới. Khiến chúng trở nên cực kỳ chuyên nghiệp
3 20

Hiệu ứng slide transitions được sử dụng tốt nhất là khi được dùng hợp lý. Thêm quá nhiều hiệu ứng chuyển tiếp có thể làm cho bản trình bày của bạn trông hơi ngớ ngẩn và thậm chí có thể gây mất tập trung cho người xem. Vì vậy hãy chắc chắn là bạn sử dụng chúng một cách tinh tế. Hoặc nếu bạn không rõ mình đang làm gì thì không nên sử dụng hiệu ứng chuyển tiếp.

Vũ i Tờ’s blog

Để sử dụng hiệu ứng slide transitions

Chọn slide bạn muốn áp dụng hiệu ứng chuyển slide từ khung định vị Slide bên trái. Đây sẽ là slide xuất hiện sau khi chuyển slide

sử dụng hiệu ứng slide transitions - slide

Nhấp vào thẻ Transitions, sau đó chọn loại chuyển đổi. Theo mặc định, None (không dùng hiệu ứng) được áp dụng cho mỗi slide.

Nhấp vào mũi tên thả xuống để hiển thị tất cả các hiệu ứng chuyển tiếp slide

5 20

Nhấp vào hiệu ứng chuyển slide bạn muống để áp dụng nó cho slide đã chọn. Hãy nhìn các ví dụ hiệu ứng để xem nó sẽ áp dụng như thế nào trên slide của bạn.

6 19

Bạn có thể sử dụng lệnh Apply To All (áp dụng hiệu ứng cho tất cả các slide) trong nhóm lệnh Timing để áp dụng cùng một chuyển đổi cho tất cả các trang chiếu trong bản trình bày của bạn.

Hãy nhớ rằng điều này sẽ sửa đổi tất cả các chuyển slide khác mà bạn đã áp dụng trước đó.

7 19

Hãy thử áp dụng một vài loại hiệu ứng khác nhau cho các slide khác nhau trong bản trình bày của bạn.

Bạn có thể thấy rằng một số hiệu ứng chuyển slide hoạt động tốt hơn các hiệu ứng khác, điều này tùy thuộc vào nội dung của các trang chiếu của bạn.

Để xem trước một slide transitions

Bạn có thể preview (xem trước) các hiệu ứng cho một slide được chọn bất cứ lúc nào bằng một trong hai phương pháp sau:

 • Nhấp vào lệnh Preview trên thẻ Transitions.
sử dụng hiệu ứng slide transitions - xem trước slide
 • Hoặc nhấp vào lệnh Play Animations trong khung Slide Navigation
9 14

Sửa đổi hiệu ứng slide transitions

Sửa “hướng” của hiệu ứng chuyển slide

Bạn có thể nhanh chóng tùy chỉnh giao diện của quá trình chuyển slide bằng cách thay đổi hướng đi của nó.

Chọn slide với hiệu ứng bạn muốn sửa đổi.

Nhấp vào lệnh Effect Options và chọn tùy chọn mong muốn. Các tùy chọn này sẽ thay đổi tùy thuộc vào quá trình chuyển đổi được chọn.

10 13

Quá trình chuyển đổi sẽ được điều chỉnh và bản xem trước của quá trình chuyển slide sẽ xuất hiện.

Một số hiệu ứng chuyển slide sẽ không cho phép bạn sửa đổi hướng.

Sửa đổi thời gian chuyển slide

Chọn slide với hiệu ứng chuyển slide bạn muốn sửa đổi.

Trong khung Duration thuộc nhóm Timing, nhập thời gian bạn muốn cho quá trình chuyển slide. Trong ví dụ của Vũ i Tờ’s blog, mình sẽ giảm thời gian xuống còn 0,50 giây để chuyển slide nhanh hơn.

11 15

Để thêm âm thanh khi chuyển slide

Chọn slide với hiệu ứng chuyển slide bạn muốn sửa đổi.

Nhấp vào menu thả xuống Sound trong nhóm Timing.

Nhấp vào sound để áp dụng nó cho slide đã chọn, bạn nên kiểm tra trước âm thanh nhé.

12 15

Sử dụng hiệu ứng âm thanh nên được sử dụng hợp lý. Nếu bạn áp dụng quá nhiều hiệu ứng âm thanh giữa mỗi slide có thể khiến file trình chiếu bị phản tác dụng. Nó sẽ gây khó chịu cho khán giả, người xem trình chiếu slide của bạn.

Vũ i Tờ’s Blog

Để xóa hiệu ứng chuyển slide

Chọn slide có phần chuyển tiếp bạn muốn xóa.

Chọn None từ nhóm Transition to This Slide. Việc chuyển đổi sẽ được gỡ bỏ.

13 14

Để xóa chuyển tiếp khỏi tất cả các slides , hãy áp dụng chuyển tiếp None cho trang chiếu, sau đó nhấp vào lệnh Apply to All.

Cài đặt tự động chạy tình chiếu

Thông thường, trong chế độ xem Trình chiếu, bạn sẽ chuyển sang trang chiếu tiếp theo bằng cách nhấp chuột, hoặc nhấn phím cách, hoặc phím mũi tên trên bàn phím.

Cài đặt Advance Slides trong nhóm Timing cho phép bản trình chiếu tự động chạy và hiển thị từng slide trong một khoảng thời gian cụ thể một cách tự động.

Tính năng này đặc biệt hữu ích cho các bản trình chiếu quảng cáo, chẳng hạn như các bài thuyết trình tại gian hàng triển lãm thương mại.

Hướng dẫn tự động trượt slide

Chọn slide bạn muốn sửa đổi.

Xác định vị trí nhóm Timing trên thẻ Transitions. Bên dưới Advance Slide bỏ chọn hộp bên cạnh On Mouse Click.

 1. Locate the Timing group on the Transitions tab. Under Advance Slide, uncheck the box next to On Mouse Click.
 2. In the After field, enter the amount of time you want to display the slide. In this example, we will advance the slide automatically after 1 minute and 15 seconds, or 01:15:00.

Trong khung After , nhập thời gian bạn muốn bắt đầu hiển thị trang chiếu. Trong ví dụ Vũ i Tờ’s Blog chọn 1h15 phút nghĩa là file sẽ tự động chuyển slide sau 1 phút và 15 giây

transitions advance automatically

Chọn một slide khác và lặp lại quá trình cho đến khi tất cả các slide có thời gian mong muốn. Bạn cũng có thể nhấp vào lệnh Apply to All để áp dụng cùng thời gian cho tất cả các trang chiếu.

Nếu bạn cần chuyển sang trang chiếu tiếp theo trước khi chuyển slide tự động, bạn có thể nhấp chuột hoặc nhấn phím cách để chuyển các trang trình bày như bình thường.

Luyện tập sử dụng hiệu ứng slide transitions

Mở file trình chiếu bất kỳ

 1. Với slide đầu tiên được chọn, áp dụng chuyển tiếp Push từ danh mục Subtle .
 2. Thay đổi các Effect Options để chuyển slide từ bên phải
 3. Thay đổi Duration thành 2,00.
 4. Đặt các trang chiếu thành tự động chuyển slide sau 3s
 5. Sử dụng lệnh Apply to All để áp dụng các thay đổi của bạn cho tất cả các slide

Sử dụng nút Slide Show ở cuối cửa sổ để phát trình chiếu của bạn. Mỗi slide sẽ tự động tiến lên như trong hình dưới đây:

1

Ok, vậy là bạn đã học xong bài “sử dụng hiệu ứng slide transitions” trong chuyên mục tự học tin học văn phòng với Microsoft Powerpoint 2016 rồi đó. Cũng không quá khó phải không nào. Các bạn cứ chăm chỉ theo dõi bài học trên website vuimoingay.vn để bổ sung kiến thức nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài học sau.

LỜI KẾT

[Học vui mỗi ngày – học tin học văn phòng online] chuyên mục tổng hợp các bài viết hướng dẫn về bộ công cụ Microsoft Office sẽ giúp các bạn bổ sung kỹ năng vi tính và đủ tự tin làm việc mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng ghóp cho bài viết đừng ngại đặt câu hỏi cho Vũ i Tờ ‘s Blog bằng cách để lại comment bên dưới nha. Cám ơn các bạn rất nhiều !!!

Bài cùng chuyên mục:

Quảng cáo đặt ở đây

Bạn sẽ là người bình luận đầu tiên

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật, không hiện ra)


*