8 mẹo tăng tốc Wi-Fi có thể bạn chưa biết

Dù biết hay chưa biết, bạn cũng nên cùng vui mỗi ngày đọc qua 8 mẹo tăng tốc Wi-Fi này để áp dụng thử đối với mạng gia đình nhé. Hiệu quả bất ngờ đến từ những điều đơn giản mà.

Mùa covid-19 này thì xác định 80% anh em dân văn phòng working from home (WFH) rồi chứ nhỉ. Tuy nhiên cũng cần phải hiểu rằng làm việc ở nhà thì cốt lõi là phải có kết nối internet ổn định. Chứ mà mạng mẽo chập chờn, lúc được lúc rớt thì cũng hơi bị bực mình đấy.

Trong trường hợp không may mắn mà gặp những vấn đề như thế. Thì các bạn cũng nên biết một số kiến thức cơ bản sau đây để tự mình khắc phụ nhé. Thời buổi này mà tìm anh IT tới nhà sửa coi bộ hơi bị khó. Thôi thì tự thân vận động xíu nhé.

Sau đây là 8 mẹo tăng tốc Wi-Fi có thể giúp bạn đấy nhé.

Bài phổ biến xem nhiều:

Nâng cấp phần mềm, thay đổi vị trí router, dùng bộ kích sóng… Sẽ giúp cải thiện chất lượng mạng Wi-Fi gia đình.

1. Xác định nguồn gốc vấn đề

8 mẹo tăng tốc Wi-Fi xác định nguồn gây lỗi
** Người dùng nên kiểm tra chất lượng kết nối cả mạng dây và không dây

Việc cần làm đầu tiên là xác định nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng Wi-Fi. Bài thử đơn giản có thể thực hiện bằng cách cắm cáp kết nối máy tính với router. Rồi kiểm tra trên trang speedtest.net.

Nếu đường truyền vẫn đạt tốc độ như nhà mạng cam kết. Người dùng nên tiến hành kiểm tra tín hiệu kết nối Wi-Fi qua một thiết bị đặt gần điểm phát sóng.

2. Thay đổi vị trí router

8 mẹo tăng tốc Wi-Fi kiểm tra vị trí đặt router
** Router đặt ở vị trí có nhiều vật cản xung quanh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng kết nối

Thay đổi vị trí router là một trong những cách để cải thiện chất lượng Wi-Fi trong nhà. Vê cơ bản, router được thiết kế để truyền tín hiệu theo mô hình xuyên tâm.

Phần lớn các gia đình gắn router tại nơi gần ổ cắm. Nhưng sẽ hợp lý hơn nếu người dùng di chuyển thiết bị phát ở vị trí giữa các phòng cần tín hiệu Wi-Fi tốt.

3. Thay đổi kênh không dây

200123 13
** Người dùng có thể xác định dải tần phù hợp nhất cho Wi-Fi trong nhà qua ứng dụng Wi-Fi Analyzer

Phần lớn router hiện nay thuộc loại băng tầng kép, truyền và nhận dữ liệu qua tần số 2,4 Ghz và 5 Ghz. Dải tín hiệu Wi-Fi 2,4 Ghz và 5 Ghz được chia thành một số dải nhỏ hơn.

Còn gọi là các kênh không dây. Tuy nhiên, các thiết bị điện tử gia dụng như loa di động, lò vi sóng… Có thể làm nhiễu sóng Wi-Fi. Hơn nữa, nếu nhà ở khu vực đông dân cư hoặc có nhiều điểm truy cập Wi-Fi. Tình trạng này càng trở nên phổ biến.

Để thay đổi kênh không dây, người dùng cần truy cập vào trang thiết lập qua địa chỉ IP in bên dưới router. Nếu quên thông tin đăng nhập, người dùng có thể liên hệ với nhà mạng để xin cấp lại.

Hầu hết router đều có chế độ tự động chuyển kênh độ nhiễu thấp. Ngoài ra, hãy lưu ý các kênh được cho là ít bị chồng chéo tín hiệu dành cho mạng 2,4 Ghz gồm một, sáu, chín và 11.

4. Cập nhật phần mềm của router

8 mẹo tăng tốc Wi-Fi cập nhật firmware
** Cập nhật phần mềm giúp router hoạt động hiệu quả hơn

Thực tế, rất nhiều người quên nâng cấp firmware cho router kể từ khi lắp đặt. Quá trình này rất quan trọng. Bởi các nhà sản xuất thường kết hợp cải thiện hiệu suất tổng thể và vá lỗi bảo mật bên trong các bản cập nhật.

Để nâng cấp phần mềm của router. Người dùng truy cập vào trang thiết lập (như đã giới thiệu phía trên). Ngoài ra, một số router cao cấp hỗ trợ người dùng cập nhật qua ứng dụng trên smartphone.

5. Dùng bộ kích sóng Wi-Fi

200123 15

Bộ kích sóng Wi-Fi là giải pháp phổ biến để cải thiện chất lượng Wi-Fi do giá thành của loại thiết bị này khá rẻ.

Bộ kích sóng Wi-Fi (Wi-Fi repeater) là thiết bị bổ sung giá rẻ để mở rộng phạm vi phủ sóng trong nhà. Loại này có thiết kế và nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Người dùng chỉ cần cắm điện và sử dụng.

Tuy nhiên, hiệu quả của bộ kích sóng Wi-Fi cũng phụ thuộc vào vị trí lắp đặt. Ví dụ, bộ kích sóng Wi-Fi đặt ở nơi sóng kém thì tín hiệu phát ra chập chờn, không ổn định.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng chỉ nên lắp bộ kích sóng Wi-Fi cách router chính khoảng 7 đến 10 mét. Hoặc nơi smartphone bắt ổn định ba vạch sóng.

6. Dùng thiết bị Powerline

200123 16

Powerline là giải pháp lý tưởng để mở rộng phạm vi phủ sóng Wi-Fi. Nhưng lại phụ thuộc vào chất lượng hệ thống dây điện trong nhà

Powerline là công nghệ truyền sóng Wi-Fi thông qua mạng lưới điện trong nhà. Mỗi bộ Powerline gồm hai thiết bị đầu cuối cắm vào nguồn điện, điểm đầu kết nối với router.

Dù có ưu điểm là dễ sử dụng, truyền tín hiệu xa và không bị ảnh hưởng bởi vật cản như tường. Tốc độ kết nối phụ thuộc vào chất lượng hệ thống dây điện của gia đình.

7. Dùng hệ thống Mesh Wi-Fi

8 mẹo tăng tốc Wi-Fi dùng hệ thống Mesh Wi-Fi
** Mesh Wi-Fi

Một hệ thống Mesh Wi-Fi bao gồm nhiều trạm. Giúp hạn chế điểm mù và duy trì kết nối liên tục khi người dùng di chuyển

Mesh Wi-Fi là công nghệ mới nổi gần đây được nhiều người dùng sử dụng cho mạng Wi-Fi gia đình.

Mỗi bộ Mesh Wi-Fi gồm hai hoặc nhiều thiết bị phát sóng độc lập hay gọi là các trạm hoặc nút (node), có kiểu dáng giống hệt nhau.

Điểm đặc biệt là chúng giao tiếp liên tục với nhau qua cùng dải tần số để vừa mở rộng phạm vi phủ sóng. Vừa đảm bảo tốc độ đường truyền ổn định ở mọi vị trí trong nhà. Quá trình cài đặt và vận hành cũng tương đối đơn giản, thông qua ứng dụng trên smartphone.

Tuy nhiên, giá thành là rào cản lớn nhất giữa người dùng và hệ thống Mesh Wi-Fi. Một bộ tiêu chuẩn với 3 node từ nhà sản xuất danh tiếng khoảng 10 triệu đồng. Trong khi sản phẩm của nhà sản xuất Trung Quốc cũng có giá tối thiểu 3 triệu đồng.

8. Dùng router của bên thứ ba

8 mẹo tăng tốc Wi-Fi router

Một bộ Mesh Wi-Fi được chứng nhận đạt chuẩn Wi-Fi 6 của Netgear có giá hơn 10 triệu đồng.

Router tặng kèm của các nhà mạng đã tốt hơn nhiều so với vài năm trước. Nhưng router của bên thứ ba luôn có chất lượng tốt hơn.

Router thường được quảng cáo dựa trên tốc độ tối đa trên lý thuyết như AC1500 hay AC1900. Trong đó, AC viết tắt của chuẩn Wi-Fi 802.11ac (hay Wi-Fi 5) có tốc độ cao. Và cho phép truyền dữ liệu đa luồng qua nhiều ăng-ten tới một hay nhiều thiết bị cùng lúc.

Số đằng sau đại diện cho tốc độ có thể lên tới 1.500 Mb/giây và 1.900 Mb/giây. Hiện nay, các nhà sản xuất đã giới thiệu một số mẫu router cao cấp đạt chuẩn 802.11ax (Wi-Fi 6) như Asus RT-AX88U.

Tuy nhiên, giá thành của loại thiết bị này còn cao và thiết bị hỗ trợ khá hạn chế.

Các bạn đã cùng vui mỗi ngày điểm qua 8 mẹo tăng tốc Wi-Fi. Còn chần chờ gì nữa mà không thử áp dụng lên mạng gia đình bạn xem sao.

Bài cùng chuyên mục:

Quảng cáo đặt ở đây
Tôi là vũ i tờ 84 Articles
Phần lớn kiến thức mà tôi có được đều đến từ Internet. Đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ nếu chúng ta biết khai thác. "Vũ i Tờ 's blog" đơn giản chỉ là nơi tôi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, con người và cuộc sống.

Bạn sẽ là người bình luận đầu tiên

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật, không hiện ra)


*